Trong thời gian gần đây, nhiều người đã quan tâm đến việc sử dụng máy lọc nước tại vòi để đảm bảo chất lượng nước uống hàng ngày. Tuy nhiên, có nhiều tranh cãi xung quanh việc sử dụng máy lọc nước này. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem nên hay không nên sử dụng máy lọc nước tại vòi.

Lợi ích của máy lọc nước tại vòi

Máy lọc nước tại vòi có thể giúp loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước như clo, chì, thủy ngân, các chất hóa học và vi khuẩn có hại. Nó cũng là một giải pháp tiên tiến và tiết kiệm chi phí so với việc mua nước đóng chai hàng ngày. Thêm vào đó, máy lọc nước tại vòi cũng giảm thiểu lượng rác thải nhựa được tạo ra từ việc sử dụng nước đóng chai.

Những rủi ro của máy lọc nước tại vòi

Tuy nhiên, việc sử dụng máy lọc nước tại vòi cũng có những rủi ro. Máy lọc nước tại vòi không thể loại bỏ tất cả các chất ô nhiễm trong nước, đặc biệt là các chất hóa học chứa trong nước có thể không bị loại bỏ. Nếu máy lọc nước tại vòi không được bảo trì đúng cách, nó có thể trở thành môi trường sống của vi khuẩn và virus, gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Các lựa chọn máy lọc nước tại vòi

Nếu bạn quyết định sử dụng máy lọc nước tại vòi, có nhiều lựa chọn khác nhau để lựa chọn. Dưới đây là một số lựa chọn phổ biến:

Máy lọc nước tại vòi có lõi lọc thay thế

Đây là một loại máy lọc nước giá rẻ và dễ sử dụng. Nó bao gồm một lõi lọc thay thế đơn giản, giúp loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước. Tuy nhiên, lõi lọc này thường cần được thay thế thường xuyên để đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Máy lọc nước tại vòi có hệ thống lọc nhiều tầng

Đây là một loại máy lọc nước cao cấp hơn, với hệ thống lọc nhiều tầng có khả năng loại bỏ nhiều loại chất ô nhiễm trong nước. Máy lọc nước tại vòi này thường có giá thành cao hơn, nhưng đáng đầu tư nếu bạn muốn đảm bảo chất lượng nước uống.

Máy lọc nước tại vòi có hệ thống lọc RO

Máy lọc nước tại vòi có hệ thống lọc RO là loại máy lọc nước cao cấp nhất. Nó sử dụng màng lọc RO để loại bỏ các chất ô nhiễm nhỏ nhất trong nước. Tuy nhiên, giá thành của máy lọc nước tại vòi này rất cao và yêu cầu bảo trì đặc biệt để đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Sử dụng máy lọc nước tại vòi hay máy lọc nước RO

Nếu để so sánh về hiệu quả lọc nước thì máy lọc nước sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược RO lọc sạch vượt trội hơn nhiều lần so với máy lọc nước tại vòi. Nguồn nước lọc từ máy lọc nước RO sạch đến 99,9% vi khuẩn gây hại, có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Các tác nhân gây ra bệnh ung thư hoặc các bệnh nguy hiểm khác như: các chất hữu cơ, asen, virus,…. sẽ được loại bỏ nhờ công nghệ thẩm thấu ngược RO vô cùng hiện đại. Còn máy lọc nước tại vòi không đủ khả năng làm sạch và triệt để nguồn nước đầu vào khiến người dùng không thể an tâm tuyệt đối trong quá trình sử dụng.

So sánh máy lọc nước lắp tại vòi và máy lọc nước truyền thống (máy lọc nước RO)

Máy lọc nước truyền thống hiện nay được bán rộng rãi trên thị trường bao gồm máy lọc nước RO, máy lọc nước Nano. Tuy nhiên, người dùng vẫn tin dùng chọn RO hơn vì nó phổ biến. Dưới đây là tiêu chí so sánh máy lọc nước lắp tại vòi và máy lọc nước truyền thống:

Tiêu chí so sánh Máy lọc nước lắp tại vòi Máy lọc nước truyền thống (máy lọc nước RO)
Thiết kế Đơn giản, nhỏ gọn Cồng kềnh
Nguyên lý hoạt động Nước lọc được dựa trên áp lực của nước chảy xuống, chứ không dùng điện Máy lọc sử dụng áp lực tác động vào dòng chảy của nước, sau đó dẫn dòng nước đi qua màng lọc để loại bỏ các thành phần độc hại có trong nước
Công nghệ lọc Công nghệ màng lọc sợi Công nghệ thẩm thấu ngược
Nguồn nước đầu vào Không khả năng lọc sạch nước mưa hay nước giếng khoan Có khả năng lọc được các nguồn nước, riêng đối với các loại nguồn nước nhiễm phèn, axit thì cần phải có lọc thô
Tuổi thọ của các lõi lọc Từ 6 – 12 tháng Từ 6 – 30 tháng
Khả năng lọc Không loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, các chất độc hại có trong nước Nước được lọc ra tinh khiết, có khả năng loại bỏ hoàn toàn các chất có hại cho sức khỏe
Sử dụng điện Không dùng điện Sử dụng điện
Khả năng nước tái nhiễm bẩn Khả năng tái nhiễm cao Khả năng tái nhiễm thấp
Giá thành Từ 1 – 9 triệu Từ 3 triệu – trên 10 triệu

Có nên sử dụng máy lọc nước tại vòi không?

Từ những phân tích kể trên, có thể thấy rằng máy lọc nước lắp tại đầu vòi chưa được đánh giá là một sản phẩm phù hợp và an toàn với nhiều gia đình hiện nay.

Bởi loại máy này không cho thấy hiệu suất lọc hiệu quả đáp ứng đủ nguồn nước sạch và thật sự an toàn với người sử dụng, máy lọc nước lắp tại vòi phù hợp với vai trò là máy lọc nước để nấu ăn, sinh hoạt chứ không thể dùng để uống trực tiếp.

Thiết bị lọc nước tại vòi

Máy lọc nước tại vòi không thể so sánh với sản phẩm máy lọc nước RO về chất lượng nước sau lọc. Chính vì thế, thay vì chi khoảng 2 triệu cho một thiết bị đầu lọc nước tại vòi, bạn nên cân nhắc việc sử dụng máy lọc nước truyền thống.

Máy lọc nước được xem là khoản đầu tư dài hạn cho sức khỏe của cả gia đình bạn với nhiều lợi ích mang lại: tiện lợi, chi phí bảo trì, sửa chữa máy lọc nước thấp và đặc biệt nước sạch chuẩn an toàn cho những gia đình có trẻ nhỏ.

Kết luận

Việc sử dụng máy lọc nước tại vòi có những lợi ích và rủi ro riêng. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định sử dụng máy lọc nước tại vòi, hãy chọn một loại máy lọc nước tốt nhất để đảm bảo chất lượng nước uống và bảo trì nó đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home