Máy lọc nước UV xử lý nước không an toàn về mặt vi sinh bằng tia cực tím diệt khuẩn. Bước sóng UV làm xáo trộn DNA của các sinh vật sống trong nước để chúng không thể sinh sản được nữa và khiến bạn bị bệnh. Nếu bạn uống nước bị nhiễm vi khuẩn, các sinh vật này có thể xâm nhập vào đường tiêu hóa của bạn và nhân lên. Bức xạ tia cực tím làm cho vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và nấm không thể tái tạo bằng cách làm hỏng axit nucleic trong DNA của chúng.

Giải thích về xử lý nước bằng tia cực tím

 1. Máy lọc nước UV hoạt động như thế nào
 2. Máy lọc tia cực tím có an toàn không?
 3. Máy lọc tia cực tím có hiệu quả không?
 4. Máy lọc nước UV so với máy lọc nước
 5. Ưu điểm và nhược điểm của máy lọc tia cực tím
 6. Khi nào nên sử dụng khử trùng bằng tia cực tím
 7. Cách bảo trì hệ thống UV của bạn

Máy lọc nước UV hoạt động như thế nào

Máy lọc nước tia cực tím (UV) phơi bày các sinh vật sống, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút hoặc u nang (như Cryptosporidium và Giardia) với bước sóng cực tím diệt khuẩn. Khi có đủ năng lượng, bức xạ UV ở bước sóng 254 nm sẽ phá vỡ DNA của các vi sinh vật gây bệnh khiến chúng không thể sinh sản. Tia cực tím ngăn vi khuẩn lây lan bệnh qua nước uống.

Liều lượng UV là phép đo năng lượng (tính bằng mJ/cm²) do máy lọc nước UV cung cấp. Cung cấp càng nhiều liều lượng, càng cung cấp nhiều năng lượng để xử lý nước bị ô nhiễm. Năng lượng này trở nên đủ ở một ngưỡng nhất định để vô hiệu hóa hầu hết các vi sinh vật trong nước.

Khử trùng bằng tia cực tím loại bỏ những gì?

Khử trùng bằng tia cực tím làm vô hiệu hóa các sinh vật sống, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút, bào tử và u nang, nhưng nó không loại bỏ các hạt khỏi nước, thêm hóa chất hoặc loại bỏ mùi vị khó chịu.

Khử trùng bằng tia cực tím xử lý nước cho:

 • Cryptosporidium
 • Giardia
 • Trực khuẩn lỵ
 • Vi khuẩn Salmonella
 • Mycobacterium tuberculosis
 • Liên cầu
 • Coli
 • Bệnh viêm gan B
 • Dịch tả
 • Tảo
 • Nấm
 • Một số virus

Vài năm trước, thành phố Milwaukee bị ngập lụt và  cryptosporidium đã lây nhiễm nguồn cung cấp nước. Cryptosporidium hay còn gọi là Crypto, là một loại ký sinh trùng xâm nhập vào đường ruột và gây ra các bệnh như sự trả thù của Montezuma. Crypto có khả năng chống lại clo được sử dụng để khử trùng nước thành phố và nước ở Milwaukee đã khiến hàng trăm người chết. Lọc nước bằng tia cực tím bảo vệ bạn khỏi các sinh vật gây bệnh mà clo không thể tiêu diệt được, như cryptosporidium.

Có gì bên trong máy lọc nước UV?

Máy lọc nước UV bao gồm một buồng chứa ống thạch anh và đèn UV. Ống bọc thạch anh thủy tinh  giữ  đèn UV phát ra bước sóng bức xạ diệt khuẩn (UV-C) để vô hiệu hóa các sinh vật sống. Ống bọc thủy tinh thạch anh trong suốt với bước sóng UV, cho phép tia UV xuyên qua thủy tinh và khử trùng nước. Một ống thạch anh bảo vệ đèn UV khỏi nước vì nước và điện không trộn lẫn với nhau. Một hoặc hai vòng chữ O bịt kín toàn bộ hệ thống lại với nhau.

Đèn UV chạy bằng hơi thủy ngân. Hơi thủy ngân được nạp vào đèn UV ở dạng hạt nhỏ. Hơi thủy ngân được tạo ra từ những hạt này cung cấp năng lượng cho đèn. Thỉnh thoảng, bạn có thể thấy các hạt lăn xung quanh đèn.

Máy lọc nước UV có an toàn không?

Xử lý nước bằng tia cực tím là an toàn. Nó không sử dụng hóa chất độc hại hoặc làm thay đổi thành phần của nước. Máy tiệt trùng UV sử dụng ánh sáng UV-C để khử trùng. Ánh sáng UV-C có hại cho con người cũng như đối với các sinh vật sống cực nhỏ. Tuy nhiên, bạn không có nguy cơ bị phơi nhiễm trừ khi bạn chạm hoặc nhìn vào bóng đèn UV khi nó đang bật.

Xử lý bằng clo là một giải pháp thay thế cho tia cực tím, nhưng xử lý bằng tia cực tím an toàn hơn nhiều. Ánh sáng tia cực tím xử lý nước cho động vật nguyên sinh mà khử trùng bằng clo không thể loại bỏ. Một hệ thống tia cực tím dễ bảo trì và sử dụng an toàn hơn nhiều so với các chất khử trùng hóa học. Xử lý nước bằng clo cần có bể chứa và các dung dịch cũng như dung dịch tiêm chính xác. Nhiều nhà máy xử lý nước thải hiện nay sử dụng phương pháp lọc nước bằng tia cực tím để loại bỏ các sản phẩm phụ hóa học có hại trong nước từ quá trình xử lý bằng clo hoặc chloramine.

Máy lọc nước UV có hiệu quả không?

Hệ thống UV có hiệu quả trong việc vô hiệu hóa 99,99% sinh vật sống trong nước. Chúng được thiết kế để chạy liên tục nhằm đảm bảo nguồn nước bạn sử dụng luôn an toàn. Bởi vì máy lọc tia cực tím không phải là bộ lọc, nên không có nước thải hoặc mảnh vụn nào bị bỏ lại để làm sạch. Mỗi giọt nước đi vào hệ thống tia cực tím đều được tinh chế.

Máy lọc nước UV so với máy lọc nước

Không giống như các bộ lọc nước, máy lọc nước UV không loại bỏ các hạt khỏi nước. Hệ thống thẩm thấu ngược ,  hệ thống siêu lọc ,  bộ lọc carbon và  bộ lọc gốm đều tách các chất gây ô nhiễm ra khỏi nước thông qua các lỗ nhỏ của bộ lọc hoặc màng. Xử lý tia cực tím làm sạch nước bằng cách cho các sinh vật sống tiếp xúc với tia cực tím, nhưng nó không lọc chúng ra. Bộ lọc nước không loại bỏ vi khuẩn và vi rút với hiệu quả tương tự như hệ thống tia cực tím. Khử trùng bằng tia cực tím hoạt động cùng với hệ thống lọc nước để cung cấp nước sạch.

UV có cần thiết cho bộ lọc nước không?

Lọc nước bằng tia cực tím là không cần thiết đối với bộ lọc nước, nhưng bộ lọc nước là cần thiết trước hệ thống tia cực tím. Các hệ thống tia cực tím hoạt động hiệu quả nhất khi nước trong, vì vậy chúng phải có ít nhất một bộ lọc trước 5 micron để ngăn các sinh vật sống ẩn nấp sau các hạt lỏng lẻo. Bạn có thể sử dụng bộ lọc trầm tích để loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn từ nguồn cung cấp nước giếng hoặc bộ làm mềm nước để giảm sắt dưới dạng lọc sơ bộ. Máy lọc tia cực tím là thứ cuối cùng nước đi qua trên đường vào nhà.

Kiểm tra chất lượng nước trước khi bạn sử dụng hệ thống tia cực tím để đảm bảo nước không vượt quá các mức sau:

 • Độ cứng < 7 gpg (hạt trên gallon)
 • Sắt < 0,3 ppm (phần triệu)
 • Mangan < 0,05 ppm
 • Độ đục < 1 NTU (đơn vị độ đục nephelometric)
 • UVT < 75%
 • Tanin < 0,1 ppm

Ưu điểm của máy lọc nước UV

Máy lọc nước UV mang lại nhiều lợi ích hơn so với khử trùng bằng hóa chất.

 • Vô hiệu hóa vi khuẩn và virus. Khi bị chiếu tia cực tím, vi khuẩn và vi rút không còn khả năng sinh sản.
 • Khử trùng mà không cần hóa chất. Bước sóng tia cực tím không để lại các sản phẩm phụ trong nước như chất khử trùng hóa học.
 • Thêm không có mùi vị hoặc mùi. Khử trùng bằng tia cực tím không làm thay đổi nước về mặt hóa học dưới bất kỳ hình thức, hình dạng hoặc hình thức nào.
 • Dễ bảo trì. Thay đổi đèn UV hàng năm là nhu cầu bảo trì thường xuyên nhất.
 • Không lãng phí nước. Quá trình xử lý bằng tia cực tím không thải nước ra cống.
 • Bảo vệ trong thiên tai. Khi nguồn nước thành phố bị cạn kiệt, hệ thống tia cực tím sẽ giữ an toàn cho nước uống của bạn.

vi khuẩn trong nước

Nhược điểm của máy lọc nước UV

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng máy lọc nước UV vẫn có một số nhược điểm so với các phương pháp khử trùng khác.

 • Không loại bỏ chất gây ô nhiễm. Tia cực tím chỉ vô hiệu hóa các sinh vật sống, vì vậy hệ thống cần tiền lọc để loại bỏ các hạt lỏng lẻo.
 • Làm nóng nước. Khi bạn không có nước chảy và nó đang ở trong buồng, đèn UV sẽ làm nóng nước.
 • Không hoạt động khi mất điện. Một hệ thống UV cần có điện để chạy.
 • Không hoạt động trừ khi nước trong. Đảm bảo rằng bạn đã cài đặt hệ thống lọc trước phù hợp trước khi nước đến hệ thống UV của bạn.

Khi nào nên sử dụng máy lọc tia cực tím

Thanh lọc bằng tia cực tím là lựa chọn tốt nhất bất cứ khi nào nước của bạn chứa vi khuẩn hoặc nếu bạn muốn được bảo vệ thêm trong trường hợp thiên tai. Vào thời điểm nhà máy nước trong thành phố của bạn đưa ra  Khuyến cáo đun sôi nước , nước đã bị nhiễm bẩn. Có một hệ thống tia cực tím giúp nước của bạn không có vi rút và mầm bệnh có hại khi nguồn cung cấp nước bị tổn hại.

Nếu bạn sở hữu một cái giếng riêng hoặc nước của bạn được chứa trong bể chứa, bạn sẽ cần một máy lọc nước tia cực tím trừ khi bạn khử trùng nước bằng hóa chất. Chủ giếng chịu trách nhiệm loại bỏ vi khuẩn khỏi nước và xử lý bằng tia cực tím là cách hiệu quả nhất để làm điều đó. Bộ  lọc quay xuống Rusco là bộ lọc sơ bộ tuyệt vời cho nước giếng trước khi khử trùng bằng tia cực tím.

Máy lọc nước UV cho ngôi nhà của bạn

Hệ thống tia cực tím là POE (điểm vào), có nghĩa là bạn lắp đặt chúng trước khi nước vào nhà để lọc nước trong toàn bộ ngôi nhà của bạn. Hầu hết thời gian, áp suất hộ gia đình điển hình là đủ để hệ thống UV hoạt động. Tuy nhiên, nên sử dụng bộ hạn chế dòng chảy để đảm bảo nước không chảy quá nhanh qua hệ thống. Nước phải được chiếu tia UV trong một thời gian nhất định trước khi được khử trùng. Nếu tốc độ dòng chảy quá cao, nước chảy qua hệ thống tia cực tím quá nhanh để được coi là an toàn.

Máy lọc nước UV có rất nhiều loại. Kích thước hệ thống UV bạn cần phụ thuộc vào tốc độ dòng chảy  của nước. Định cỡ theo tốc độ dòng chảy cho phép nước tiếp xúc với bước sóng diệt khuẩn đủ lâu để có hiệu quả. Giống như kích thước, giá của các hệ thống UV khác nhau. Thông thường, một hệ thống UV dân dụng có giá khoảng 400 đô la hoặc 500 đô la.

Máy lọc nước UV cho du lịch

Máy lọc nước UV cầm tay rất phù hợp để đi du lịch bụi, cắm trại hoặc du lịch vòng quanh thế giới. Steripen by Viqua khử trùng nước trong vài giây mà không để bạn tiếp xúc với tia UV Máy lọc tia cực tím cầm tay có dạng một hệ thống đơn lẻ  hoặc dưới dạng một  gói có bộ lọc sơ bộ trầm tích dành cho nước chứa nhiều chất bẩn và mảnh vụn.

Làm thế nào để duy trì hệ thống xử lý nước UV của bạn

Máy lọc nước tia cực tím tồn tại trong nhiều năm, nhưng chúng cần được bảo trì giống như bất kỳ hệ thống xử lý nước nào khác. Tuy nhiên, các hệ thống UV rất dễ bảo trì và được thiết kế để chạy liên tục.

 • Thay đèn UV mỗi năm một lần. Đèn UV sử dụng hơi thủy ngân làm nhiên liệu để đốt cháy bước sóng UV. Theo thời gian, thủy ngân bên trong đèn tiêu tan. Đèn UV kéo dài khoảng 9.000 giờ hoặc 375 ngày (nếu bạn chạy nó mọi lúc).
 • Làm sạch tay áo thạch anh. Ống thạch anh thủy tinh bao quanh đèn cần phải sạch để đèn UV hoạt động hiệu quả. Kiểm tra ống bọc thạch anh khi bạn thay đèn để đảm bảo nó sạch sẽ.
 • Thay ống bọc thạch anh hai năm một lần. Tay áo thạch anh rất dễ vỡ, vì vậy nên giữ thêm một chiếc tay áo trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home