Chất lượng nguồn nước ngày càng giảm đáng kể do tình trạng ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng. Trong đó, mangan là một trong những nguyên tố độc hại thường gặp, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và môi trường. Vậy mangan là gì, tác hại của mangan đối với sức khỏe con người ra sao và làm thế nào để xử lý nước ô nhiễm mangan? Hãy cùng MYCOgroup tìm hiểu qua bài viết sau.

Dấu hiệu nước bị nhiễm mangan

Mangan Là Gì?

Mangan là một nguyên tố hóa học có màu xám hồng, cứng nhưng dễ vỡ. Mangan khó phân hủy nhưng rất dễ bị oxy hóa. Mangan được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, từ sản xuất thép, pin, thủy tinh, đến các vật tư làm sạch, pháp hoa, thuốc diệt nấm, mỹ phẩm và phân bón.

Mangan không chỉ có trong tự nhiên mà còn xuất hiện trong nguồn nước do chúng dễ dàng bị nhiễm từ nguồn nước mặt hoặc nguồn nước ngầm. Khi tiếp xúc với không khí, mangan sẽ bị oxy hóa thành mangan đioxit kết tủa đen, gây ô nhiễm nước và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nước Ô Nhiễm Mangan Là Gì? Nguyên Nhân Nước Nhiễm Mangan

Nước ô nhiễm mangan là nguồn nước có hàm lượng mangan vượt quá mức an toàn cho sức khỏe con người theo chỉ tiêu của Bộ Y tế. Nước ô nhiễm mangan thường có màu đục, hơi đen, có mùi tanh đặc trưng và khi để lâu sẽ xuất hiện cặn đen do mangan kết tủa.

Nguyên nhân gây ra nước nhiễm mangan có thể do các yếu tố sau:

  • Đặc tính địa chất: Mangan tồn tại rộng rãi trong vỏ Trái Đất, dễ dàng ngấm vào nguồn nước mặt và nguồn nước ngầm.
  • Hệ thống cấp nước: Nếu hệ thống đường ống cấp nước, bể chứa, đồ dùng chứa nước làm từ kim loại bị xuống cấp, rỉ sét, nguy cơ nước nhiễm mangan là rất lớn.
  • Chất thải công nghiệp: Các ngành công nghiệp nặng thường phát thải ra môi trường lượng lớn mangan, gây ô nhiễm nguồn nước.
  • Khí thải từ việc đốt rác thải sinh hoạt, công nghiệp cũng chứa mangan, theo nước mưa ngấm vào nguồn nước.

Cách Nhận Biết Nước Ô Nhiễm Mangan

Nước nhiễm mangan thường có màu đục, hơi đen và có mùi tanh đặc trưng. Khiđể lâu, nước sẽ xuất hiện cặn đen do mangan kết tủa. Nếu bạn thấy thiết bị, dụng cụ chứa nước có cặn ố đen bám ở thành, đáy thì đây cũng là biểu hiện của nước nhiễm mangan. Khi giặt quần áo, bạn cũng có thể thấy quần áo bị sờn, cứng hơn, nhanh bị ố nâu, nhanh rách. Đây là do mangan đã oxy hóa các chất liệu vải.

Bạn cũng có thể áp dụng các mẹo dân gian để kiểm tra nước có nhiễm mangan hay không. Sử dụng nước pha trà, nếu nước chuyển màu đen hoặc pha cafe, cafe bị mất mùi là dấu hiệu nước nhiễm mangan.

8 Cách Xử Lý Nước Nhiễm Mangan Hiệu Quả Nhất

1. Cô lập mangan

Cách thức này sử dụng chất thêm Polyphosphate vào nước chứa mangan và sắt. Polyphosphate hoạt động hiệu quả trong khoảng pH từ 0,5-0,8 trong điều kiện nước nóng.

2. Phương pháp trao đổi ion

Phương pháp này sử dụng các chất làm mềm nước để loại bỏ mangan. Hiệu quả loại bỏ sẽ tùy thuộc vào độ cứng và pH của nước. Chất làm mềm được khuyến nghị khi pH nước lớn hơn 6.7, độ cứng từ 50-350mg/l và nồng độ sắt hòa tan dưới 5mg/l.

3. Khử mangan bằng phương pháp làm thoáng

Giàn phun mưa, quạt gió là phương pháp khử mangan và sắt hiệu quả. Phương pháp làm thoáng sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc với không khí, tăng hiệu quả khử.

4. Khử mangan bằng hóa chất

Đối với nguồn nước tồn tại nhiều chất như H2S, NH3 hoặc tạo chất hữu cơ thì làm thoáng vẫn không đủ để oxy hóa hết mangan. Trong trường hợp này, clo, KMnO4, vôi… có thể được sử dụng để xử lý mangan.

5. Bể lọc

Bể lọc với sự kết hợp của nhiều vật liệu như cát, sỏi lọc nước, than hoạt tính… sẽ giúp loại bỏ mangan và nhiều chất độc hại khác trong nước. Người ta còn sử dụng thêm các lớp vật liệu chuyên dụng như bạt birm, Filox, cát mangan để loại bỏ mangan tốt nhất.

6. Phương pháp sục khí

Sụ khí có lợi thế là không cần thêm hóa chất vào trong nước, vì vậy chúng an toàn hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần đầu tư máy sục khí để khử mangan. Và máy sục không giúp khử các chất ô nhiễm khác trong nước.

7. Sử dụng chất hấp phụ

Sử dụng chất hấp phụ như than hoạt tính là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Than hoạt tính có tính hấp phụ cao, có thể khử mangan và các chất khác tốt. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hiệu quả với nồng độ mangan và sắt dưới 1mg/l.

8. Sử dụng máy lọc nước

Đây chính là phương pháp xử lý nước ô nhiễm mangan hiệu quả nhất. Máy lọc nước có khả năng loại bỏ hầu hết các chất gây hại và vi khuẩn ra khỏi nước. Hơn nữa, nước sau khi đi qua máy lọc đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người. Phương pháp này không chỉ đơn giản mà còn tiết kiệm vì bạn không cần đầu tư vào các thiết bị phức tạp hay mua các sản phẩm hóa chất đắt đỏ.

Công ty TNHH MYCO Việt Nam – Giải pháp lọc nước hiệu quả

Chúng tôi tại Công ty TNHH MYCO Việt Nam cung cấp các giải pháp lọc nước tổng gia đình hiệu quả và an toàn. Với nhiều năm kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu sắc về nước, chúng tôi tự hào cung cấp các dịch vụ và sản phẩm chất lượng nhất trên thị trường.

Chúng tôi hiểu rằng mỗi gia đình, mỗi cơ sở sản xuất đều có những yêu cầu và đặc điểm riêng biệt về nguồn nước. Vì vậy, chúng tôi luôn lắng nghe, tìm hiểu kỹ lưỡng về nhu cầu của khách hàng để tư vấn và cung cấp giải pháp lọc nước phù hợp nhất.

Thiết bị lọc nước do chúng tôi cung cấp đều tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Chúng tôi cam kết hoàn tiền 100% nếu chất lượng nước sau khi xử lý không đạt được tiêu chuẩn cam kết trong hợp đồng. Ngoài ra, nếu khách hàng phát hiện ra các vật liệu, thiết bị là hàng giả, hàng nhái, không đúng với cam kết trong bảng báo giá, hợp đồng, chúng tôi sẽ bồi thường gấp 10 lần.

Đến với Công ty TNHH MYCO Việt Nam, bạn không chỉ nhận được sản phẩm chất lượng, mà còn được hưởng dịch vụ hậu mãi tốt, bảo hành dài hạn và tư vấn chuyên môn sâu rộng. Chúng tôi luôn cam kết mang đến cho bạn những giải pháp lọc nước tối ưu nhất, phù hợp với yêu cầu và khả năng tài chính của bạn.

Kết luận

Tóm lại, mangan là một trong những yếu tố gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Việc xử lý nước ô nhiễm mangan là vô cùng quan trọng để đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe.

Trên đây là top 8 cách xử lý nước ô nhiễm mangan hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp phù hợp nhất vẫn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ ô nhiễm, nguồn nước đầu vào, ngân sách và nhu cầu sử dụng nước của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp hiệu quả và an toàn để xử lý nước ô nhiễm mangan, hãy chọn hệ thống lọc nước của Công ty TNHH MYCO Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các giải pháp lọc nước tổng gia đình độc đáo và hiệu quả, giúp bạn có được nguồn nước sạch, an toàn cho mọi hoạt động hàng ngày.

Chúng tôi tin rằng mỗi gia đình, mỗi cơ sở công nghiệp đều có những nhu cầu và yêu cầu riêng biệt về nguồn nước. Vì vậy, chúng tôi luôn lắng nghe và tìm hiểu kỹ lưỡng về nhu cầu của khách hàng để tư vấn và cung cấp giải pháp lọc nước phù hợp nhất.

Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, đảm bảo bạn nhận được nguồn nước tốt nhất cho sức khỏe. Nếu bạn không hài lòng với sản phẩm, chúng tôi cam kết hoàn tiền 100% nếu chất lượng nước sau khi xử lý không đạt được tiêu chuẩn cam kết trong hợp đồng. Bên cạnh đó, nếu khách hàng phát hiện ra các vật liệu, thiết bị là hàng giả, hàng nhái, không đúng với cam kết trong bảng báo giá, hợp đồng, chúng tôi sẽ bồi thường gấp 10 lần.

Đến với Công ty TNHH MYCO Việt Nam, bạn không chỉ nhận được sản phẩm chất lượng, mà còn được hưởng dịch vụ hậu mãi tốt, bảo hành dài hạn và tư vấn chuyên môn sâu rộng. Chúng tôi luôn cam kết mang đến cho bạn những giải pháp lọc nước tối ưu nhất, phù hợp với yêu cầu và khả năng tài chính của bạn.

Đừng chần chừ, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được sự tư vấn miễn phí và tìm ra giải pháp lọc nước tốt nhất cho gia đình và doanh nghiệp của bạn!

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home