Khi thực hiện việc lắp đặt lọc nước đầu nguồn hoặc hệ thống lọc tổng cho nước sử dụng hàng ngày, bạn cần quan tâm đến các yếu tố sau để đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho hộ gia đình.

Chọn hệ thống lọc nước đầu nguồn, lọc tổng phù hợp với loại nguồn nước:

– Mỗi nguồn nước sẽ có các đặc điểm và tình trạng khác nhau như: nhiễm sắt, chứa kim loại nặng, nước cứng hay nước hỗn hợp,… Do đó, việc tìm hiểu và hiểu rõ về nguồn nước giúp chúng ta lựa chọn hệ thống lọc nước đầu nguồn phù hợp, từ đó tối ưu hóa chi phí và nâng cao hiệu quả lọc.

Việc lọc nước có thể yêu cầu sử dụng những máy lọc khác nhau tuỳ thuộc vào nguồn nước:

  • Máy lọc tạp chất: loại bỏ các tạp chất và các chất có hàm lượng cao ở từng đặc điểm của nguồn nước: chủ yếu là các kim loại nặng như: Sắt, mangan, asen…
  • Máy xử lý nước suối: dành cho nước máy đã được lọc thô, chủ yếu loại bỏ canxi, đá vôi cứng… và khử mùi clo.
  • Máy lọc nước mặt: chủ yếu xử lý nguồn nước từ sông, ao, hồ… Máy này thường được sử dụng ở các nhà máy nước để cung cấp nguồn nước máy.

Phân loại vị trí cách lắp đặt bộ lọc nước đầu nguồn

Dựa theo công dụng và cấu tạo của hệ thống cũng như cách lắp bộ lọc nước đầu nguồn sẽ chia ra làm các loại như sau:

Lắp trực tiếp vào đường nước sử dụng

Cách lắp này thường được áp dụng cho bộ lọc nước công suất lọc thấp và theo dạng ly lọc chứa lõi lọc. Bởi cách này hoàn toàn dựa vào áp lực nước tự nhiên, khả năng lọc của các lõi lọc ổn định không cần thiết bị lưu trữ cho quá trình sử dụng. Đối với cách lắp bộ lọc nước này sẽ cần lưu ý ở áp lực nước trước và sau khi qua bộ lọc, số lượng cấp lọc cũng như đường ống thi công qua bộ lọc để tránh các hiện tượng sau:

Áp lực quá lớn gây ra hiện tượng bung ống, rỉ nước bộ lọc

Áp lực qua bộ lọc nhiều cấp yếu không đủ nước sử dụng

Lõi lọc dơ chưa thay thế kịp thời gây ảnh hưởng khả năng lọc và luân chuyển nước trong hệ thống.

Cách lắp bộ lọc nước đầu nguồn sử dụng bơm trợ áp và bồn chứa nước

Tùy trường hợp vị trí lắp đặt sẽ có các bố trí lắp như sau:

Nguồn nước → bơm trợ áp → hệ lọc nước → bồn chứa nước sử dụng

Nguồn nước → hệ lọc nước → bồn chứa nước sử dụng

Nguồn nước →  bồn chứa nước → hệ lọc nước → bồn chứa nước

Nguồn nước → bồn chứa nước → bơm trợ áp → hệ lọc nước → bồn chứa nước

Tùy vào vị trí đặt tại tầng trệt hay sân thượng và số lượng tầng lầu, bơm đẩy nước cũng như công suất sử dụng mà lựa chọn phương án đặt hệ lọc và cách bố trí sao cho phù hợp.

Công tác chuẩn bị trước khi lắp đặt bộ lọc nước đầu nguồn

Để cách lắp bộ lọc nước đầu nguồn hoàn thiện chỉn chu, chúng ta cần kiểm tra lại các thông tin trước khi lắp đặt như sau:

Nguồn nước gia đình sử dụng là nước thủy cục (nước máy), nước giếng hay nước sông, nước mưa,…

Thiết bị bơm trợ áp đang dùng là bao nhiêu ngựa (HP) và đẩy lên số lượng tầng lầu bao xa

Công suất ước tính sử dụng và mục đích sử dụng cho gia đình hay sản xuất,…

Bồn chứa đang dùng là bồn đứng hay nằm và đang được dẫn đường nước theo mô hình ra sao

Đường ống dẫn nước là ống phuy bao nhiêu và loại ống nào

Có kết hợp với các bộ năng lượng mặt trời hay không để cân đối áp lực phù hợp

Dựa vào các yếu tố trên sẽ giúp chúng ta chọn được bộ lọc nước phù hợp để có khả năng lọc nước hiệu quả, tiết kiệm và tối ưu chi phí.

Để quá trình lắp đặt bộ lọc đầu nguồn diễn ra suôn sẻ, cần thực hiện công tác chuẩn bị kỹ càng.

Để quá trình lắp đặt bộ lọc đầu nguồn diễn ra suôn sẻ, cần thực hiện công tác chuẩn bị kỹ càng.

Các lưu ý trong quá trình lắp đặt bộ lọc

Khi lắp đặt hệ lọc nước đầu nguồn đầu nguồn chúng ta cần chuẩn bị bộ lọc nước cẩn thận như sau:

Chuẩn bị vật tư đấu nối: Có thể báo với đơn vị cung cấp bộ lọc và gửi hình ảnh video trước để đội ngũ kỹ thuật bên đơn vị cung cấp bóc tách vật tư phù hợp, tránh cho việc đi lại quá nhiều và phát sinh chi phí không cần thiết.

Các vật liệu lọc sử dụng cho hệ thống lọc:

Đối với các bộ lọc sử dụng lõi lọc: Cần lưu ý xem các lõi lọc đã được tháo seal hay đã để đúng chiều đường nước chưa để tránh hiện tượng không lọc được. Ngoài ra, sau khi kiểm tra cần siết chặt kỹ bộ lọc để tránh hiện tượng rỉ nước tại các khớp nối của thiết bị.

Đối với các bộ lọc sử dụng vật liệu lọc nước: Cần trao đổi với nhà cung cấp thiết bị xem đã đổ sẵn vật liệu chưa hay đổ theo thứ tự, số lượng cụ thể ra sao để tối ưu về mặt chi phí và thời gian lắp đặt.

Các khuyến cáo trong khi lắp đặt bộ lọc nước đầu nguồn

MYCOgroup khuyến cáo khách hàng nên chọn phương án tự độ vật liệu tại vị trí lắp đặt, nhằm di chuyển các linh phụ kiện thiết bị tập kết tại vị trí lắp đặt được thuận tiện hơn. Ngoài ra, cũng giúp khách hàng biết rõ các loại vật liệu có trong bộ lọc và thứ tự đổ thuận tiện cho việc chêm thêm.

Van lọc nước, chiều đường nước: Cần lưu ý khi lắp đặt. Trên các bộ lọc đều có chiều in – out dẫn nước và các ti lọc nước. Vì vậy khi mua bộ lọc nước về cần hỏi rõ với đơn vị cung cấp cách lắp bộ lọc nước đầu nguồn đúng chiều và thứ tự nhất

Xả rửa lõi lọc, vật liệu lọc. Sau khi lắp đặt hoàn thiện cần cấp nước vào hệ lọc để xả rửa vào đường thoát đã đấu nối tránh cho việc đưa thẳng nước vào đường nước sử dụng vì đa phần các vật liệu lọc nước đều có màu sắc, bụi mịn bám mới cần xả rửa để vật liệu được kích hoạt và loại bỏ các bụi mịn ra khỏi trước khi sử dụng

Tùy thuộc vào số lượng vật liệu, số lớp vật liệu, thành phần cấu tạo cũng như áp lực nước mà thời gian xả rửa có thể dài ngắn khác nhau. Khách cần lưu ý xả rửa cho đến khi nước trong mới cấp vào bồn hoặc thiết bị sử dụng.

Sau lắp đặt cần làm gì để bộ lọc sử dụng ổn định và bền bỉ

Như đã trình bày ở các điểm cần lưu ý trong cách lắp bộ lọc thô đầu nguồn, để bộ lọc sử dụng ổn định và bền bỉ, ngoài việc xả rửa và lắp đặt theo đúng cấu trúc và thiết kế cần phải:

Sử dụng các vật liệu linh kiện có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có thời gian sử dụng bền bỉ bằng cách sử dụng các hàng chính hãng

Thường xuyên kiểm tra thay lõi và xả rửa vật liệu – châm vật liệu định kỳ

Gắn thêm bộ lọc ổn định chất lượng nước tùy theo công suất thiết kế để tăng độ ổn định chất lượng nước sử dụng

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home