Hệ thống lọc nước RO công nghiệp đóng vai trò thiết yếu trong các nhà máy, với khả năng cung cấp nước sạch cho các hoạt động sinh hoạt và sản xuất. Nhằm đảm bảo hiệu suất hoạt động và khả năng lọc nước của hệ thống, việc bảo dưỡng và bảo trì trở nên cần thiết. Vậy, thời điểm nào cần phải bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO và quy trình tiến hành như thế nào? Hãy cùng MYCOgroup khám phá thông qua bài viết sau đây!

Lọc nước tổng biệt thự

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO

Hệ thống lọc RO có khả năng biến nước từ nhiều nguồn khác nhau như nước giếng, nước mưa… thành nước sạch tinh khiết nhờ công nghệ lọc hiện đại. Nước đã qua xử lý của hệ thống RO đạt tiêu chuẩn về nước sạch tinh khiết theo bộ Y tế, phục vụ cho các nhu cầu cuộc sống.

Hiểu rõ về hệ thống lọc nước RO cho thấy rằng mỗi bộ phận và thiết bị trong hệ thống đều hoạt động theo một mô hình khép kín, có chức năng riêng và phối hợp hoạt động với nhau. Bất kỳ sự cố nào xảy ra với bất kỳ bộ phận nào cũng có thể làm giảm chất lượng nước sản phẩm và ảnh hưởng đến các thiết bị khác trong hệ thống. Vì vậy, việc bảo trì hệ thống lọc nước RO rất quan trọng và cần thiết.

Ngoài ra, việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO thường xuyên cũng mang lại nhiều lợi ích như:

Tạo ra nước sạch và tinh khiết hơn, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu khắt khe.

Giúp hệ thống lọc hoạt động một cách hiệu quả, không bị gián đoạn, cung cấp nguồn nước an toàn và tốt cho người sử dụng.

Giúp máy bơm hoạt động hiệu quả hơn, kéo dài tuổi thọ của toàn bộ hệ thống lọc nước RO.

2. Các dấu hiệu cần bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO

Tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước đầu vào và công suất hoạt động của từng hệ thống lọc nước RO, mà thời gian bảo trì và thay thế vật liệu lọc có sự khác nhau. Thông thường, cần bảo dưỡng hệ thống lọc RO sau khoảng 4 – 24 tháng sử dụng qua một số dấu hiệu như:

Quan sát thấy lưu lượng nước ở đầu ra giảm 20% – 50% so với thiết kế ban đầu.

Chỉ số ở đồng hồ đo áp lực, hệ thống cảm biến ở màng lọc, cột lọc tăng.

Chất lượng nước thành phẩm vẫn còn lẫn nhiều tạp chất, có màu và mùi không ổn định.

Bơm nước kêu to bất thường, có tiếng kêu lạch tạch, thậm chí là không hoạt động.

Bơm lọc thô đầu nguồn có tiếng kêu to do cột lọc đã bị tắc.

Hệ thống lọc nước RO tiêu hao nhiều điện năng hơn so với bình thường.

Khi bắt gặp một số dấu hiệu phổ biến trên, khách hàng nên chủ động bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO càng sớm càng tốt. Ngoài ra, người sử dụng cũng cần kiểm tra chi tiết những bộ phận sau:

2.1. Vật liệu lọc

Các loại vật liệu lọc nước được xem là bộ phận quan trọng nhất của hệ thống xử lý nước RO, quyết định hầu như là hoàn toàn chất lượng nước thành phẩm. Trải qua thời gian dài sử dụng chắc chắn sẽ bị xuống cấp và cần tiến hành sục rửa, thay thế khi thấy một số dấu hiệu như: Máy bơm không hoạt động, kêu to, nước thải ra nhiều,…

Vật liệu lọc nước

Thời gian bảo trì, thay thế các vật liệu lọc được chuyên gia khuyến nghị thực hiện sau 12 – 24 tháng sử dụng. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: công suất hoạt động của hệ thống, chất lượng nguồn nước… mà thời gian bảo trì có sự khác nhau.

2.2. Lõi lọc tinh

Lõi lọc tinh có tác dụng lọc các cặn bẩn, vi khuẩn, kim loại,… còn sót lại trong nước hoặc phát sinh trong đường ống. Nếu lõi lọc bị bẩn sẽ khiến quá trình lọc bị giảm hiệu quả, chất bẩn sẽ bị tích tụ và dồn lại ở màng RO khiến tắc và rách màng. Do đó cần phải lưu ý vệ sinh và thay thế hệ thống lõi lọc định kỳ.

Hệ thống lọc nước DI, EDI, lõi lọc ion 2 cực âm dương có lắp thêm màng RO để lọc nước tinh khiết hơn thì nên thay lõi sau 3 – 4 năm. Còn đối với hệ thống lõi lọc thô có các cặn bẩn, tạp chất đọng lại thì thời gian thay lõi định kỳ là khoảng từ 2 – 3 tháng sử dụng.

2.3. Màng lọc RO

Đối với màng lọc RO, cần phải thay thế ngay khi thấy một số dấu hiệu sau:

Lưu lượng nước đầu ra giảm nhiều so với thiết kế ban đầu.

Nước sạch tinh khiết ra ít mà lượng nước thải ra nhiều.

Chỉ số TDS tăng cao so với tiêu chuẩn của nước thành phẩm.

Các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay thế màng lọc RO sau 2 – 3 năm sử dụng. Tuy nhiên, thời gian này có thể có sự thay đổi phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước đầu vào có sạch hay không, có chứa nhiều tạp chất không.

3. Quy trình bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO

Bảo dưỡng kịp thời và thay thế vật tư cần thiết là điều quan trọng để đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu của hệ thống lọc nước RO. Điều này cũng giúp tránh những tác động không mong muốn từ yếu tố bên ngoài làm hỏng vật liệu lọc, giảm thiểu rủi ro không cần thiết trong quá trình vận hành. Tiến trình bảo dưỡng thường gồm các bước sau:

Đánh giá tình hình hiện tại của hệ thống

Bắt đầu bằng việc kiểm tra toàn diện hệ thống, từ bảng điều khiển, hệ thống ống dẫn, vật liệu lọc, để xác định các bộ phận nào vẫn hoạt động tốt. Liệt kê những mục cần bảo dưỡng hoặc thay thế để lập kế hoạch chi phí thích hợp.

Kiểm tra chất lượng nước sau quá trình lọc

Tiếp theo, cần lấy mẫu nước để kiểm tra xem nước đầu ra có đạt tiêu chuẩn sử dụng không, và liệu có thể cung cấp cho thị trường hay không.

Xác định hướng bảo dưỡng và cải tiến hệ thống lọc

Nếu hệ thống cần bảo dưỡng, nhân viên sẽ đưa ra giải pháp xử lý phù hợp nhất, dựa vào tình hình hiện tại và thời gian sử dụng hệ thống. Quá trình này bao gồm việc kiểm tra loại lõi lọc, đóng van cấp nước vào và sử dụng các công cụ chuyên dụng để tháo lắp và thay thế.

Hoàn tất bảo dưỡng và tiếp tục vận hành

Sau khi bảo dưỡng, cần kiểm tra lại để đảm bảo rằng hệ thống đã hoạt động trở lại bình thường. Cuối cùng, nhân viên sẽ bàn giao và hướng dẫn khách hàng cách kiểm tra hệ thống lọc RO thường xuyên.4. Dịch vụ bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO

Dịch vụ Bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO

Việc bảo dưỡng và bảo trì hệ thống lọc nước RO công nghiệp không chỉ đảm bảo sự ổn định và hiệu suất hoạt động mà còn kéo dài tuổi thọ của hệ thống, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư dài hạn. Để đảm bảo hệ thống lọc nước của bạn luôn hoạt động ổn định và hiệu quả, hãy tìm đến dịch vụ bảo dưỡng chuyên nghiệp từ Công ty TNHH MYCO Việt Nam.

Công ty TNHH MYCO Việt Nam, với trụ sở chính tại 108 Phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội và văn phòng tại 164 Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân – Hà Nội, chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, đáng tin cậy, luôn sẵn sàng phục vụ bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lọc nước, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn dịch vụ bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO công nghiệp uy tín và chất lượng.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0904210508 – 0962590060. Công ty TNHH MYCO Việt Nam – đối tác đáng tin cậy trong việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO công nghiệp của bạn.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home