Một số người có thể bị dị ứng sau khi tiêu thụ sữa, đậu phộng, đậu nành, trứng, cá và động vật có vỏ,…

Theo NDTV, dị ứng thực phẩm là một tình trạng y tế trong đó hệ thống miễn dịch phản ứng bất thường với một số protein thực phẩm, coi chúng là có hại thay vì vô hại.

Khi một người bị dị ứng thực phẩm tiêu thụ một loại thực phẩm cụ thể, hệ thống miễn dịch của họ sẽ phản ứng bằng cách giải phóng các hóa chất như histamin để chống lại mối đe dọa đã nhận thức được.

Những hóa chất này gây ra các triệu chứng dị ứng khác nhau từ nhẹ đến nặng, có khả năng ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ thể. Các triệu chứng dị ứng thực phẩm có thể rất khác nhau, ảnh hưởng đến các cá nhân khác nhau theo những cách khác nhau.

Cảnh giác với 7 loại dị ứng thực phẩm phổ biến này ảnh 1

Dị ứng trứng gà phổ biến ở trẻ nhỏ. Ảnh: NHẬT LINH

Chúng có thể bao gồm các phản ứng trên da như phát ban, ngứa hoặc sưng tấy; các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy; các triệu chứng hô hấp như hắt hơi, nghẹt mũi hoặc thở khò khè; và thậm chí các triệu chứng nghiêm trọng hơn như khó thở, tụt huyết áp hoặc sốc phản vệ, một phản ứng dị ứng đe dọa đến tính mạng.

Dưới đây là 7 dị ứng thực phẩm phổ biến nhất:

Sữa

Dị ứng sữa là một trong những loại dị ứng phổ biến nhất, đặc biệt là ở trẻ em. Nó xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá với các protein có trong sữa bò, trong đó casein và váng sữa là những tác nhân phổ biến nhất.

Các triệu chứng có thể khác nhau từ nhẹ đến nặng và có thể bao gồm các vấn đề về tiêu hóa, phát ban trên da và các vấn đề về hô hấp.

Trứng

Dị ứng trứng chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em nhưng cũng có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành.

Hệ thống miễn dịch phản ứng với protein trong lòng trắng hoặc lòng đỏ trứng, dẫn đến các triệu chứng như nổi mề đay, rối loạn tiêu hóa và các vấn đề về hô hấp. May mắn thay, nhiều cá nhân hết dị ứng này khi được 5 tuổi.

Đậu phộng

Dị ứng đậu phộng ngày càng phổ biến và kéo dài suốt đời trong hầu hết các trường hợp. Các protein trong đậu phộng có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm sốc phản vệ, một tình trạng đe dọa tính mạng.

Các triệu chứng có thể bao gồm từ kích ứng da và đau dạ dày-ruột đến các vấn đề về hô hấp. Tránh ăn đậu phộng là rất quan trọng, vì ngay cả một lượng nhỏ đậu phộng cũng có thể gây ra phản ứng.

Lúa mì

Dị ứng lúa mì khác với không dung nạp gluten hoặc bệnh celiac. Những người bị dị ứng lúa mì phản ứng với các protein có trong lúa mì, gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, phản ứng da và trong trường hợp nghiêm trọng là sốc phản vệ. Dị ứng này có thể khó quản lý, vì lúa mì là một thành phần phổ biến trong nhiều sản phẩm thực phẩm.

Đậu nành

Dị ứng đậu nành là phổ biến, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Phản ứng dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch coi protein trong các sản phẩm đậu nành là có hại.

Các triệu chứng thường bao gồm nổi mề đay, các vấn đề về tiêu hóa và hô hấp. Tuy nhiên, nhiều người bị dị ứng đậu nành có thể dung nạp dầu đậu nành hoặc lecithin đậu nành, được tinh chế ở mức độ cao.

Các loại hạt

Tương tự như dị ứng đậu phộng, dị ứng các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều và quả phỉ có thể gây phản ứng nghiêm trọng và sốc phản vệ.

Phản ứng chéo giữa các loại hạt khác nhau là phổ biến, có nghĩa là nếu ai đó bị dị ứng với một loại, họ có thể cần phải tránh tất cả các loại hạt cây.

Cá và động vật có vỏ

Dị ứng cá và động vật có vỏ là khác biệt, mặc dù một số người có thể bị dị ứng với cả hai. Những dị ứng này thường kéo dài suốt đời và có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng, bao gồm cả sốc phản vệ.

Tránh là rất quan trọng vì ngay cả một lượng nhỏ cá hoặc động vật có vỏ cũng có thể gây ra các triệu chứng từ kích ứng da nhẹ đến phản ứng đe dọa đến tính mạng, theo NDTV.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home