Chúng ta nghe nhiều về nước cứng và nước mềm, điều này có thể khiến bạn băn khoăn không biết làm thế nào để biết mình có phải nước cứng hay không.

Nước cứng là gì? Và, làm thế nào để bạn biết sự khác biệt giữa nước mềm và nước cứng trong nhà của bạn?

Độ cứng của nước được xác định bởi số lượng khoáng chất hòa tan, đặc biệt là magiê và canxi, trong nước. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), mức độ cứng của nước phụ thuộc vào nồng độ canxi cacbonat (miligam) có trong một lít:

  • Mềm: 0 đến 60 mg/L
  • Cứng vừa phải: 61 đến 120 mg/L
  • Cứng: 121 đến 180 mg/L
  • Rất cứng: 180 + mg/L

Độ cứng của nước là mối quan tâm đối với các hệ thống sử dụng nước ngầm. Khi nước di chuyển qua đất và đá, nó hòa tan các khoáng chất để chúng thấm vào nước ngầm. Vì vậy, nếu đất xung quanh giếng cấp nước có hàm lượng khoáng chất cao , khả năng cao là các hộ gia đình trong khu vực sẽ có nước máy cứng. Mặt khác, nước mềm có lượng khoáng chất thấp. Do đó, nước mưa và nước cất đóng chai thường mềm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách nhận biết nước cứng hay không và phải làm gì nếu có.

liên kết đến Tháng 5 #2: khử trùng bằng clo trong nước thành phố khi được xuất bản

Nước cứng có ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi không?

Nước cứng có thể là nguồn canxi và magie thiết yếu cho con người.

Tuy nhiên, nước có hàm lượng khoáng chất quá cao có thể không tốt cho sức khỏe. Do đó, điều quan trọng là phải thiết lập chất lượng nước uống của bạn . Báo cáo chất lượng nước sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về sự an toàn của nước. Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) yêu cầu tất cả các nhà cung cấp nước cung cấp các báo cáo này cho khách hàng của họ. Ví dụ, các chất gây ô nhiễm hóa học, sinh học và phóng xạ cụ thể trong nước đe dọa sức khỏe con người.

Dấu hiệu của nước cứng là gì?

Trước khi bạn kiểm tra nước, một vài dấu hiệu nhận biết có thể giúp bạn biết trước về độ cứng của nước. Nước cứng hay nước mềm — có một số dấu hiệu nhận biết.

Rửa Tay Để Lại Dư Lượng

Bạn có thể biết mình có phải nước cứng hay không chỉ bằng cách rửa tay . Nếu bạn dùng nước cứng, sẽ có cặn trên tay sau khi rửa bằng xà phòng. Cặn xuất hiện do xà phòng phản ứng với canxi để tạo thành một lớp màng nhớt gọi là váng xà phòng.

Ngược lại, nếu bạn có nước mềm, xà phòng và nước sẽ tạo ra bọt (khối bọt sủi bọt).

Da của bạn khô và ngứa

Các vấn đề về da như bệnh chàm và bệnh vẩy nến xảy ra phổ biến hơn ở các hộ gia đình sử dụng nước cứng. Điều này là do nước cứng làm đảo lộn hàng rào bảo vệ da mỏng manh, khiến da khô, lỗ chân lông bị tắc, ngứa da, nổi mụn và bong tróc.

Tóc của bạn thiếu sức sống

Nước cứng có thể tạo ra sự tích tụ khoáng chất trên tóc và da đầu của bạn . Kết quả là mái tóc của bạn mất đi vẻ bóng mượt và trông bết và thiếu sức sống. Ngoài việc làm nặng tóc, nước cứng còn có thể khiến tóc bạn khô, giòn và dễ gãy rụng.

Có những đốm trên món ăn của bạn

Ngoài cặn còn sót lại trên tay, nước cứng còn để lại cặn trên bát đĩa và đồ thủy tinh của bạn. Nếu bạn nhận thấy các đốm hoặc vết mờ trên kính sau khi rửa, đó là dấu hiệu cho thấy bạn gặp vấn đề về nước cứng.

Quần áo của bạn cảm thấy thô và cứng

Khi bạn giặt đồ bằng nước cứng, các khoáng chất sẽ bám vào sợi vải, khiến quần áo của bạn có cảm giác thô và cứng thay vì mềm mại. Bạn cũng có thể nhận thấy sự thay đổi hoặc phai màu trên quần áo của mình, chẳng hạn như màu trắng chuyển sang màu vàng hoặc xám. Các cặn khoáng cũng sẽ làm suy yếu các sợi vải, khiến quần áo của bạn dễ bị rách.

Có chất tích tụ trong vòi hoa sen của bạn

Bạn có thể nhận thấy một lớp cặn mỏng trên cửa và gạch của phòng tắm kính – đó là bằng chứng của nước cứng. Khi nước từ vòi hoa sen của bạn khô đi, các cặn khoáng chất sẽ bị bỏ lại, khiến cửa và đồ đạc trong phòng tắm, sáng bóng một thời của bạn bị bao phủ bởi các vết nước.

Bạn thường gặp vấn đề về hệ thống nước

Nước cứng dẫn đến sự tích tụ khoáng chất trong đường ống, đồ đạc và thiết bị của bạn, dẫn đến các vấn đề về ăn mòn và áp lực nước. Ví dụ: bạn có thể nhận thấy rằng vòi hoa sen và vòi nước của mình bị tắc và không có dòng nước chảy như trước. Nước cứng cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của máy giặt.

Hóa đơn tiền nước của bạn tăng lên

Sự tích tụ cáu cặn sẽ cản trở hiệu suất của nồi hơi và máy nước nóng của bạn. Ngoài ra, vì nước sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm nóng, nó sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn và do đó làm tăng hóa đơn tiện ích của bạn.

Kiểm tra cặn canxi trong nước cứng Kỹ thuật viên lấy mẫu

Độ cứng của nước được kiểm tra như thế nào?

Có nhiều cách để kiểm tra xem bạn có phải là nước cứng hay không. Dưới đây là các phương pháp phổ biến nhất:

Đo lượng bọt trong dung dịch nước xà phòng

Nếu bạn nghi ngờ rằng nước của bạn có thể bị cứng, có một cách dễ dàng để kiểm tra nước của bạn tại nhà. Thêm một ít nước rửa chén vào bình chứa nước và lắc đều. Nếu dung dịch không tạo ra nhiều bọt (bọt), bạn có thể gặp vấn đề về nước cứng.

Kiểm tra trực quan

Xem cách nước của bạn phản ứng với bất cứ thứ gì nó chạm vào. Ví dụ: bạn sẽ thấy lớp vảy cứng phát triển xung quanh vòi và bồn rửa nếu nước của bạn có độ cứng.

Nghiên cứu báo cáo thử nghiệm nước tại địa phương

Tuy nhiên, cũng có một lộ trình chính thức để xác định độ cứng của nước tại nhà của bạn. Trước tiên, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp nước của mình để yêu cầu họ cung cấp báo cáo kiểm tra nước gần đây . Báo cáo này sẽ bao gồm một danh sách các chất gây ô nhiễm được thử nghiệm và nồng độ của chúng có trong nước của bạn.

Các đơn vị được sử dụng để đo mức độ chất gây ô nhiễm là phần triệu (ppm) đối với kim loại và nitrat và phần tỷ (ppb) đối với các chất có hại như thuốc trừ sâu. Các báo cáo cũng sẽ chỉ ra mức độ pH, độ cứng, độ dẫn điện và độ đục. Độ cứng của nước cũng được đo bằng hạt trên gallon (gpg).

Kiểm tra mẫu nước

Bạn cũng có thể thuê một công ty tiến hành xét nghiệm nước tại chỗ hoặc lấy mẫu xét nghiệm tại phòng thí nghiệm địa phương.

Sử dụng Bộ kiểm tra độ cứng của nước

Bạn cũng có tùy chọn sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra nước . Những bộ dụng cụ này bao gồm một que thử với miếng đệm được xử lý hóa học phản ứng với các ion trong nước và đổi màu. Bạn sẽ so sánh màu trên dải với biểu đồ màu được in. Mỗi màu trên biểu đồ đại diện cho một chỉ số nồng độ, cho thấy nồng độ khoáng chất trong nước nhà bạn.

Sử dụng dụng cụ đo độ cứng của nước

Bạn cũng có thể đo độ cứng của nước bằng máy đo màu . Máy đo màu xác định màu dựa trên các thành phần ánh sáng đỏ, xanh dương và xanh lục được mẫu hấp thụ. Khi ánh sáng đi qua một môi trường, một phần ánh sáng bị hấp thụ; do đó, có sự giảm lượng ánh sáng được phản xạ. Độ hấp thụ ánh sáng truyền qua tỉ lệ thuận với nồng độ của môi trường.

Nước cứng Tẩy sạch cặn canxi

Làm thế nào tôi có thể giải quyết vấn đề về độ cứng của nước?

Có rất nhiều cách để giải quyết vấn đề nước cứng của bạn ở nhà. Từ việc loại bỏ độ cứng cho đến sửa chữa các kết quả khó coi, đây chỉ là một số cách khắc phục thủ công:

Đun sôi nước

Nếu bạn muốn làm sạch nước cứng để uống, bạn chỉ cần đun sôi và để nguội. Các khoáng chất sẽ chìm xuống đáy, để lại nước tinh khiết ở trên cùng.

Sử dụng nước súc miệng bằng giấm cho các thiết bị gia dụng

Một cách dễ dàng để tẩy cặn các thiết bị của bạn là sử dụng nước rửa bằng giấm. Tính axit của giấm hòa tan cặn canxi rắn.

Áp dụng một bình xịt loại bỏ vôi hoặc canxi

Bạn có thể sử dụng bình xịt thương mại để loại bỏ cặn cứng đầu khỏi bồn tắm, vòi hoa sen và bồn rửa. Kết hợp nước cốt chanh, giấm và muối nở cũng rất hiệu quả. Sau khi thoa hỗn hợp, rửa sạch bề mặt bằng nước và lau bằng vải khô, sạch.

Lắp đặt bộ lọc nước

Bạn có thể gắn bộ lọc nước vào vòi để lọc nước. Một số người nói rằng nước mềm có vị ngon hơn nước cứng, vì vậy nhiều người thích hệ thống lọc nước hơn. Bạn cũng có thể cân nhắc lắp bộ lọc khi tắm để bảo vệ da và tóc khỏi tác động của nước cứng.

Chọn sản phẩm làm dịu

Sử dụng các phương pháp điều trị làm dịu tóc, da đầu và da có thể giúp bạn tránh được tác động mạnh của khoáng chất trong nước. Nếu bạn sống ở khu vực có nhiều nước cứng, bạn cũng nên tránh xa các sản phẩm có chứa sunfat vì chúng làm khô tóc và phản ứng tiêu cực với các khoáng chất trong nước của bạn.

Sử dụng máy làm mềm nước

Bạn có thể xử lý vấn đề nước cứng bằng cách lắp đặt hệ thống làm mềm nước cho toàn bộ ngôi nhà . Máy làm mềm nước hoạt động bằng cách loại bỏ magie và canxi trong nguồn nước của bạn thông qua trao đổi ion . Có hai loại thiết bị làm mềm nước trao đổi ion:

Natri clorua: Một lượng nhỏ natri (muối) được thêm vào nước của bạn. Đây là chất làm mềm trao đổi ion hiệu quả nhất.

Kali clorua: Sự thay thế tốt nhất cho những người không thể có natri. Tuy nhiên, lưu ý rằng kali có thể gây khó khăn cho những người có vấn đề về thận.

Giả sử bạn không muốn thêm natri hoặc kali vào nước của mình. Trong trường hợp đó, bạn có thể lắp đặt bộ lọc thẩm thấu ngược (RO) để loại bỏ các chất này sau khi làm mềm nước. Thợ sửa ống nước của bạn có thể tư vấn cho bạn về các lựa chọn xử lý nước.

Chất làm mềm nước có nhiều lợi ích khác nhau , bao gồm:

  • Cải thiện hiệu quả của hệ thống sưởi ấm của bạn
  • Bảo vệ da nhạy cảm khỏi tác động của nước cứng
  • Giảm lượng sản phẩm làm sạch cần thiết
  • Kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị của bạn
  • Tăng hiệu suất và hiệu quả năng lượng của các thiết bị của bạn

Cách nhận biết nếu bạn có nước cứng: Giải pháp

May mắn thay, có nhiều lựa chọn thử nghiệm khác nhau để biết bạn có nước cứng hay không. Nếu bạn phát hiện ra rằng nước của mình có nhiều canxi và magiê, thì có những giải pháp đơn giản cho vấn đề này, bao gồm sử dụng bộ lọc nước cho cả gia đình , bộ lọc dưới bồn rửa và thiết bị làm mềm nước .

Bạn đang băn khoăn về giải pháp tốt nhất cho tình trạng nước nhà mình? Hãy liên hệ ngay hôm nay và một trong những chuyên gia của chúng tôi có thể trợ giúp.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home