Nước giếng thường được sử dụng trong các khu vực nông thôn hoặc những nơi không có nguồn nước sạch công cộng. Tuy nhiên, một vấn đề thường gặp là nước giếng có mùi hôi khó chịu. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn các cách khử mùi nước giếng hiệu quả, đảm bảo nguồn nước sạch và trong lành cho gia đình.

1. Nguyên nhân gây ra mùi nước giếng

Trước khi tìm hiểu cách khử mùi nước giếng, chúng ta cần nắm rõ nguyên nhân gây ra mùi hôi. Một số nguyên nhân chính gây ra mùi nước giếng bao gồm:

1.1. Ô nhiễm môi trường

Nước giếng dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh, như rác thải, chất thải từ hộ gia đình, hoá chất từ nông nghiệp… Khi những chất ô nhiễm này tiếp xúc với nguồn nước giếng, chúng gây ra mùi hôi và làm giảm chất lượng nước.

1.2. Sự sinh trưởng của vi sinh vật

Vi sinh vật có thể sinh sản trong nước giếng khi điều kiện môi trường thuận lợi. Chúng có thể tạo ra chất thải, gây ra mùi hôi và làm giảm chất lượng nước.

1.3. Nước chứa hợp chất lưu huỳnh

Nước giếng có thể chứa hợp chất lưu huỳnh từ đá vôi hoặc các nguồn khác. Khi nước chứa hợp chất lưu huỳnh tiếp xúc với không khí, chúng biến đổi thành khí lưu huỳnh, gây ra mùi hôi đặc trưng.

2. Các cách khử mùi nước giếng hiệu quả

Sau khi nắm rõ nguyên nhân gây ra mùi hôi, chúng ta có thể áp dụng các cách khử mùi nước giếng sau đây:

Nước giếng khoan có mùi hôi tanh là dấu hiệu của sự tồn tại các ô nhiễm có nguy cơ gây hại sức khỏe của người sử dụng. Trong đó có kể đến Asen (thạch tín), chì, chất hữu cơ độc hại, thuốc bảo vệ thực vật,…Khi sử dụng trong thời gian dài có thể làm hư hại đến các thiết bị gia đình. Nếu không xử lý kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả nặng nề đến đến đời sống sinh hoạt của con người.  Sau đây là 10 cách khử mùi hôi tanh trong nước giếng mới đào nhằm đảm bảo nước được xử lý một cách hiệu quả.

1. Lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan

Bồn lọc nước giếng khoan
Hệ thống xử lý nước giếng khoan

Hệ thống lọc RO và khử mùi nước giếng khoan mới đào bao gồm thiết bị bình chứa các loại vật liệu lọc khác nhau. Những loại vật liệu này chuyên sử dụng để loại bỏ thành phần tạp chất ô nhiễm khác nhau trong nước. Đây được xem là phương pháp không chỉ khử mùi trong nước giếng mới đào một cách nhanh chóng. Mà còn đảm bảo nguồn nước sau lọc đạt được tiêu chuẩn chất lượng nước sinh hoạt theo quy định của Bộ Y Tế.

Việc lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan được người dân tin dùng trong những năm trở lại đây. Khi nào mức độ ô nhiễm nước giếng khoan ngày càng nghiêm trọng. Các phương pháp xử lý truyền thống không thể lọc sạch được nữa. Hệ thống lọc nước phù hợp với mọi nguồn nước giếng khoan và đáp ứng được mọi công suất lọc theo yêu cầu. Giúp mang đến nguồn nước sạch và an toàn cho người sử dụng

2. Xây dựng giàn mưa

Giàn mưa có tác dụng giúp nước giếng khoan nhiễm phèn tiếp xúc với không khí bên ngoài. Khi tiếp xúc với oxi không khí, các ion kim loại hòa tan bị oxy hóa Fe2+ (hòa tan) kết tủa thành dạng Fe3+ (kết tủa). Thành phần kết tủa này sẽ được lắng dưới đáy và có thể dễ dàng được lọc bỏ. Nhờ phương pháp này, mùi hôi tanh trong nước giếng khoan mới đào được khử một cách hiệu quả.

3. Xây dựng bể lọc nước

Trong bể lọc có lượng cát thạch anh sử dụng để giữ lại các cặn bẩn tồn tại bên trong nước. Nước giếng khoan chảy qua các lớp lọc khác nhau, nhờ vậy giúp nước sau lọc sạch hơn. Đồng thời, giúp khử sạch các mùi hôi tanh tồn tại trong nước. Thông thường phương pháp xây bể lọc được áp dụng nhiều ở vùng nông thôn. Do chi phí cao, cách làm không quá phức tạp nhưng mang lại hiệu quả cao. Phù hợp với các nguồn nước giếng khoan có mức độ ô nhiễm vừa hoặc nhẹ.

4. Lắp đặt bộ sục khí vào trong bể chứa

Bộ sục khí có chức năng tăng cường khả năng nước giếng khoan tiếp xúc khí oxy. Từ đó, giúp loại bỏ mùi hôi tanh trong nước nhanh chóng. Kết hợp với quá trình khử phèn sắt trong nước diễn ra hiệu quả.

5. Sử dụng phèn chua lọc nước giếng khoan

Phương pháp sử dụng phèn chua là một trong những cách lọc nước nước giếng khoan phổ biến nhất. Các tinh thể phèn chua rất dễ dàng được tìm mua tại các chợ hóa chất. Chỉ bằng thao tác khuấy tan phèn chua trong nước giếng. Sau một thời gian, phần, phần cặn bẩn được lắng xuống phía dưới đáy. Phèn chua giúp nước sau lọc trở nên trong hơn và sạch hơn.

6. Sử dụng tro bếp

Tro bếp là thứ mà hầu hết các gia đình ở thôn nông nào cũng có. Vì vậy, việc sử dụng trực tiếp tro bếp để xử lý nước giếng mới đào cũng được áp dụng rộng rãi. Tro bếp có khả năng hấp phụ một số thành phần chất rắn hòa tan trong nước. Tro được trộn trực tiếp với nước, sau khoảng 15 phút đến 30 phút, người ta vớt phần tro ra ngoài.

7. Vật liệu than hoạt tính

Than hoạt tính có cấu tạo bề mặt bao gồm hàng ngàn lỗ xốp li ti. Điều này giúp than có tác dụng hấp phụ các chất ô nhiễm tồn tại trong nước. Đồng thời than hoạt tính giúp khử các mùi hôi tanh có trong nước giếng khoan mới đào một cách hiệu quả.

8. Vật liệu khử phèn chuyên dụng trong lọc nước

Vật liệu khử phèn là thành phần quan trọng trong bất kì hệ thống lọc nước giếng khoan giếng khoan nào. Trên thị trường nhiều loại vật liệu có tác dụng khử phèn khác nhau. Có thể kể đến cát mangan, hạt birm được sử dụng phổ biến hơn cả. Không chỉ loại bỏ các ion kim loại sắt hòa tan mà còn giúp khử các thành phần độc khác. Như kim loại mangan, asen (thạch tín), chì,…Đồng thời giúp nước giếng khoan không còn các loại mùi hôi tanh như ban đầu.

9. Dùng hóa chất clo khử trùng

Mùi hôi tanh của nước giếng khoan xuất phát từ nguyên nhân có sự tồn tại của các vi sinh vật kỵ khí. Sử dụng clo là một hóa chất có tính oxi hóa mạnh. Giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi rút một cách hiệu quả. Tuy nhiên giải pháp này không được khuyến khích sử dụng trong quy mô lọc nước giếng tại gia đình. Do cần phải tính toán lượng hóa chất đủ dùng, việc dư thừa clo trong nước gây nhiều tác hại khôn lường.

10. Hóa chất Cloramin B

So với clo thì Cloramin B có thể sử dụng trong hệ thống nước của gia đình một cách an toàn. Hóa chất Cloramin B có khả năng tiêu diệt có vi sinh gây mùi trong nguồn nước giếng mới đào một cách hiệu quả. Nhờ vậy, các vi khuẩn gây mùi cho nước giếng khoan mới đào được khử bỏ hoàn toàn.

11 Vệ sinh giếng định kỳ

Vệ sinh giếng định kỳ sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, rác thải, và ngăn ngừa sự sinh trưởng của vi sinh vật. Bạn nên thực hiện các bước sau để vệ sinh giếng:

  • Rút hết nước trong giếng.
  • Lấy rác thải, bùn, và các vật liệu lạ bằng xẻng, chổi, hoặc vật liệu khác.
  • Rửa sạch thành giếng và đáy giếng bằng nước sạch.
  • Khử trùng thành giếng bằng hóa chất như clorin hoặc dung dịch tẩy rửa phù hợp.

Bạn nên vệ sinh giếng ít nhất 1-2 lần mỗi năm để đảm bảo nguồn nước sạch và không mùi hôi.

3. Kết luận

Nước giếng là nguồn nước quan trọng đối với nhiều gia đình, nhưng mùi hôi có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe. Bằng cách áp dụng các cách khử mùi nước giếng hiệu quả mà chúng tôi đã giới thiệu, bạn có thể đảm bảo nguồn nước sạch và trong lành cho gia đình. Đồng thời, hãy chú ý vệ sinh giếng định kỳ

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home