Ứng dụng của than hoạt tính trong đời sống con người cực kỳ rộng rãi. Bởi đây là vật liệu đảm nhiệm đa chức năng. Đồng thời, an toàn và thân thiện với môi trường, con người. Vậy, sản phẩm này có những ứng dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết dưới đây như sau:

6 Ứng dụng của than hoạt tính

Ứng dụng của than hoạt tính trong lọc nước

Than hoạt tính từ gáo dừa có khả năng lọc và loại bỏ nhiều loại tạp chất trong nước, bao gồm thuốc trừ sâu, chất lơ lửng, chất thải công nghiệp, cũng như mùi khó chịu và các ion kim loại nặng. Vì thế, than hoạt tính được sử dụng rộng rãi trong quá trình xử lý nước thải. Loại than này có khả năng xử lý nước từ nhiều nguồn khác nhau, như nước giếng khoan, nước máy, và nước mưa, lọc nước biệt thự, nhà phố…để tạo ra nước có độ sạch cao sau quá trình lọc.

Tuy nhiên, than hoạt tính không thực sự hiệu quả trong việc loại bỏ vi khuẩn và virus siêu nhỏ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, nó cần được kết hợp với các hệ thống hoặc công nghệ lọc nước khác.

Than hoạt tính trong lọc nước

Khử mùi, lọc không khí

Than hoạt tính còn có khả năng khử mùi, hút ẩm trong không khí. Chính vì vậy, đây là sản phẩm được ứng dụng khá rộng rãi trong việc hút bỏ mùi hôi để tạo ra môi trường trong sạch, an lành.

Than hoạt tính trong lọc khí, khử mùi

So với việc sử dụng hoá chất độc hại tạo mùi để lấn át mùi hôi thì lựa chọn than hoạt tính để lọc không khí được đánh giá là an toàn, tiết kiệm và hiệu quả hơn nhiều.

Than hoạt tính lọc không khí theo cơ chế hấp thụ các mùi hương, tạp chất lơ lửng trong không khí.

Các gia đình có thể sử dụng than hoạt tính dạng hạt để cho vào tủ lạnh, phòng ngủ, tủ quần áo. Điều này sẽ giúp cho không gian trở nên khô thoáng, bớt mùi hôi hơn nhiều. Đây là một trong những ứng dụng phổ biến của than hoạt tính.

Trong y tế

Trong lĩnh vực y tế, than hoạt tính được sử dụng với mục đích hỗ trợ điều trị trong các trường hợp sau:

 • Ngộ độc bia rượu.
 • Ngộ độc chất độc.
 • Sử dụng thuốc quá liều.

Than hoạt tính cũng là thành phần trong một số loại thuốc như: Thuốc điều trị đau dạ dày, thuốc điều trị nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm…

Thuốc làm từ than hoạt tính

Vật liệu này còn có khả năng giảm tình trạng đầy hơi theo cơ chế hấp phụ và đào thải các chất độc tố, chất gây đầy bụng.

Bên cạnh đó, hiện nay đang có những ứng dụng của than hoạt tính trong sản xuất khẩu trang y tế, mặt nạ phòng độc để ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh Covid 19…

Trong làm đẹp

Đối với ngành công nghiệp làm đẹp, than hoạt tính đóng vai trò quan trọng như một thành phần không thể thiếu.

Than hoạt tính với khả năng hấp thụ sâu sắc và tính chất vô hại cho sức khỏe, được sử dụng rộng rãi trong việc tạo ra mặt nạ dưỡng da, sữa rửa mặt, kem đánh răng, và xà phòng tắm.

Than hoạt tính trong làm đẹp

Trong nông nghiệp

Trong lĩnh vực nông nghiệp, than hoạt tính được dùng như một công cụ để cải thiện chất lượng đất. Nó giúp điều chỉnh độ pH của đất, ngăn chặn sự phát triển của các bệnh tật trong đất.

Than hoạt tính còn được xem như một giải pháp hiệu quả để xử lý đất bị ô nhiễm do muối hoặc chứa lượng lớn thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật.

Than hoạt tính trong nông nghiệp

Không chỉ vậy, than hoạt tính còn có khả năng làm sạch nguồn nước trong nông nghiệp, giúp loại bỏ chất ô nhiễm trong ao hồ, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của thuỷ sản.

Trong công nghiệp

Trong ngành công nghiệp khai thác mỏ, than hoạt tính được áp dụng để hấp thụ các ion kim loại quý, như vàng và bạc, sau đó loại bỏ chúng thông qua các kỹ thuật như nung chảy hoặc khuấy động.

Than hoạt tính còn được dùng như một chất phụ gia trong việc sản xuất các mặt hàng cao su, bao gồm săm xe, lốp xe, và đệm nằm.

Đây là sáu phương thức sử dụng than hoạt tính trong đời sống hàng ngày. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp giúp bạn nắm bắt rõ hơn về loại vật liệu này. Nếu bạn đang có kế hoạch mua than hoạt tính chính hãng, xin hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí và giá cả phù hợp với sản phẩm.

CÁC ỨNG DỤNG THAN HOẠT TÍNH KHÁC

Than hoạt tính được sử dụng trong quá trình lưu trữ khí metan và hydro, lọc không khí, thu hồi dung môi, khử cafein, lọc vàng, chiết xuất kim loại, lọc nước, y học, xử lý nước thải, bộ lọc không khí trong mặt nạ phòng độc, bộ lọc trong khí nén, làm trắng răng , sản xuất hydro clorua và nhiều ứng dụng khác.

Ứng dụng than hoạt tính

Ứng dụng công nghiệp

Một ứng dụng công nghiệp chính là xử lý kim loại cuối. Nó được sử dụng rộng rãi trong tinh chế dung dịch mạ điện. Ví dụ, nó là kỹ thuật tinh chế chính trong việc loại bỏ những tạp chất hữu cơ từ dung dịch mạ kền sáng. Nhiều chất hữu cơ được thêm vào dung dịch mạ để cải thiện tính bám dính và tăng tính chất như độ sáng, nhẵn, tính uốn v.v… Sự truyền dòng điện trực tiếp và phản ứng điện hóa của oxy hóa anot và khử catot, những phụ gia hữu cơ sinh ra những sản phẩm phân hủy không mong muốn trong dung dịch. Sự sinh ra quá nhiều của chúng có thể có hại cho chất lượng mạ và tính chất vật lý của kim loại. Sự xử lý bằng than hoạt tính loại bỏ những tạp chất như vậy và trả lại hiệu suất mạ về mức độ mong muốn.

Ứng dụng hóa phân tích

Than hoạt tính, hỗn hợp 50/50 khối lượng diatomit và than hoạt tính được sử dụng như pha tĩnh trong sắc khí áp suất thấp cho carbohydrate sử dụng dung dịch rượu (5-50%) như pha động trong định chuẩn chuẩn bị và phân tích.

Ứng dụng môi trường

Sự hấp phụ cacbon có nhiều ứng dụng trong loại bỏ chất gây ô nhiễm từ không khí hay nước như:

 • Làm sạch dầu tràn
 • Lọc nước ngầm
 • Lọc nước uống
 • Làm sạch không khí
 • Giữ tạp chất hữu cơ không bay hơi từ màu vẽ, lọc khô, bay hơi xăng và những quá trình khác.

Ứng dụng than hoạt tính

Trong hệ thống lọc nước, than hoạt tính ở cấp độ thứ tư (tính từ dưới lên)

Trong suốt đầu sự bổ sung của Luật nước uống an toàn 1974 ở Mỹ, EPA đã phát triển một điều luật đề xuất yêu cầu những hệ thống xử lý nước uống sử dụng than hoạt tính dạng hạt. Nhưng do giá quá cao, điều luật gọi là luật GAC gặp những phản đối mạnh mẽ trong cả nước từ công nghiệp cung cấp nước, bao gồm nhà máy nước lớn nhất ở California, nên luật đã bị bãi bỏ.

Than hoạt tính cũng được dùng để đo nồng độ Radon trong không khí.

 • Trong y tế (Carbo medicinalis – than dược): để tẩy trùng và các độc tố sau khi bị ngộ độc thức ăn…
 • Trong kỹ thuật, than hoạt tính là một thành phần lọc khí (trong đầu lọc thuốc lá, miếng hoạt tính trong khẩu trang); tấm khử mùi trong tủ lạnh và máy điều hòa nhiệt độ…
 • Trong xử lý nước (hoặc lọc nước trong gia đình): để tẩy các chất bẩn vi lượng, diệt khuẩn và khử mùi….v.v.v.
 • Tác dụng tốt trong phòng tránh tác hại của tia đất.

Ứng dụng trong nông nghiệp

Than hoạt tính (than củi) là một chất được phép sử dụng bởi nông dân hữu cơ trong cả chăn nuôi và nấu rượu. Trong chăn nuôi, nó được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu, phụ gia thức ăn chăn nuôi, chất hỗ trợ chế biến, thành phần phi nông nghiệp và chất khử trùng. Trong sản xuất rượu hữu cơ, than hoạt tính được phép sử dụng như một chất chế biến để hấp phụ các sắc tố màu nâu từ chất cô đặc nho trắng. Nó đôi khi được sử dụng như than sinh học.

Ứng dụng tinh lọc đồ uống có cồn đã chưng cất

Than hoạt tính (bộ lọc AC) có thể được sử dụng để lọc vodka và rượu whisky của các tạp chất hữu cơ có thể ảnh hưởng đến màu sắc, mùi vị và mùi. Đưa vodka không tinh khiết hữu cơ qua bộ lọc than hoạt tính ở tốc độ dòng chảy thích hợp sẽ tạo ra vodka có nồng độ cồn giống hệt nhau và độ tinh khiết hữu cơ tăng lên đáng kể, được đánh giá bằng mùi và vị.

Ứng dụng trong dự trữ nhiên liệu 

Nghiên cứu đang được thực hiện để kiểm tra khả năng lưu trữ khí tự nhiên và khí hydro của các cacbon hoạt hóa khác nhau. Vật liệu xốp hoạt động giống như một miếng bọt biển đối với các loại khí khác nhau. Khí bị hút vào vật liệu carbon thông qua lực Van der Waals. Một số nguyên tử cacbon có thể đạt được năng lượng liên kết từ 5–10 kJ trên mỗi mol. Sau đó, khí có thể bị khử hấp thụ khí chịu nhiệt độ cao hơn và bị đốt cháy để hoạt động hoặc trong trường hợp khí hydro được chiết xuất để sử dụng trong pin nhiên liệu hydro. Lưu trữ khí trong cacbon hoạt tính là một phương pháp lưu trữ khí hấp dẫn vì khí có thể được lưu trữ trong môi trường áp suất thấp, khối lượng thấp, thể tích thấp sẽ khả thi hơn nhiều so với các bình tích áp cồng kềnh trên xe. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã chỉ rõ những mục tiêu nhất định cần đạt được trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển vật liệu carbon xốp nano. Tất cả các mục tiêu vẫn chưa được thỏa mãn nhưng nhiều tổ chức, bao gồm cả chương trình ALL-CRAFT, đang tiếp tục tiến hành công việc trong lĩnh vực đầy hứa hẹn này.

Ứng dụng lọc khí 

Bộ lọc bằng than hoạt tính thường được sử dụng trong khí nén và lọc khí để loại bỏ hơi dầu, mùi và các hydrocacbon khác khỏi không khí. Các thiết kế phổ biến nhất sử dụng nguyên tắc lọc 1 giai đoạn hoặc 2 giai đoạn, trong đó than hoạt tính được nhúng bên trong phương tiện lọc. Bộ lọc than hoạt tính được sử dụng để giữ lại các khí phóng xạ trong không khí được hút chân không từ bình ngưng tuabin phản ứng nước sôi hạt nhân. Các luống than lớn hấp thụ các khí này và giữ lại chúng trong khi chúng nhanh chóng phân hủy thành các dạng rắn không phóng xạ. Các chất rắn bị giữ lại trong các hạt than, trong khi không khí được lọc đi qua.

Ứng dụng than hoạt tính

Bộ lọc than hoạt tính trong máy lọc không khí

Ứng dụng trong làm sạch hóa học 

Than hoạt tính thường được sử dụng ở quy mô phòng thí nghiệm để làm sạch các dung dịch của các phân tử hữu cơ có chứa các tạp chất hữu cơ có màu không mong muốn. Lọc qua than hoạt tính được sử dụng trong các quy trình hóa chất và dược phẩm quy mô lớn với cùng mục đích. Carbon được trộn với dung dịch sau đó được lọc bỏ hoặc cố định trong một bộ lọc.

Ứng dụng than hoạt tính

Thử nghiệm xác định chỉ số Iot trong hóa học

Ứng dụng lọc thủy ngân 

Than hoạt tính, thường được ngâm với lưu huỳnh hoặc iốt, được sử dụng rộng rãi để giữ khí thải thủy ngân từ các nhà máy nhiệt điện than, lò đốt y tế và từ khí tự nhiên ở đầu giếng. Carbon này là một sản phẩm đặc biệt có giá hơn US $ 4,00 mỗi kg. Vì nó thường không được tái chế nên than hoạt tính chứa nhiều thủy ngân gây ra tình thế khó xử lý. Nếu than hoạt tính chứa ít hơn 260 ppm thủy ngân, các quy định liên bang của Hoa Kỳ cho phép nó được ổn định (ví dụ, bị mắc kẹt trong bê tông) để chôn lấp. Tuy nhiên, chất thải chứa nhiều hơn 260 ppm được coi là ở mức cao – danh mục phụ thu ngân và bị cấm chôn lấp. Vật liệu này hiện đang tích tụ trong các nhà kho và trong các mỏ sâu bị bỏ hoang với tốc độ ước tính khoảng 100 tấn mỗi năm. Vấn đề xử lý than hoạt tính chứa nhiều thủy ngân không phải chỉ có ở Hoa Kỳ. Ở Hà Lan, phần lớn thủy ngân này được thu hồi và than hoạt tính được xử lý bằng cách đốt cháy hoàn toàn, tạo thành carbon dioxide (CO2).

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home