Thu gom nước mưa có vẻ như là một cách không hiệu quả để cung cấp thêm nước cho ngôi nhà của bạn, ở các vùng nông thôn sử dụng các bể chứa để cung cấp hàng trăm lit nước cho các mục đích sử dụng ngoài trời. Thu gom nước mưa không chỉ tuyệt vời cho những ngôi nhà thực hành nó mà còn có lợi cho môi trường. Dưới đây bạn có thể tìm thấy thông tin về thu hoạch nước mưa là gì và những ưu điểm và nhược điểm của việc thực hành nó.

Thu gom nước mưa là gì?

Thu gom nước mưa là quá trình thu gom nước mưa khi nó chảy ra từ mái nhà. Bể chứa nước mưa có thể được đặt trên mặt đất hoặc dưới lòng đất, và chúng phổ biến ở những khu vực thường làm vườn và nơi hạn hán là mối đe dọa. Nước mưa tích trữ được sử dụng cho các ứng dụng không uống được và có thể uống được nếu hệ thống lọc nước được kết nối giữa bể chứa và nhà ở. Các ứng dụng thông thường không uống được đối với nước mưa bao gồm rửa xe, làm vườn và tưới cỏ.

Những lợi thế của thu gom nước mưa là gì?

1. Tốt cho môi trường

Thu gom nước mưa tốt cho môi trường vì nó ngăn không cho nước mưa có tác động tiêu cực đến đất. Khi nước mưa tích tụ trên mặt đất, nó làm cho các hạt đất tách ra, phân hủy các tập hợp đất và di chuyển trầm tích bị xói mòn. Cả ba tác động này đều góp phần làm xói mòn đất, một yếu tố môi trường ảnh hưởng đến chất lượng của hệ sinh thái và khả năng trồng trọt.

Một tác động tiêu cực khác của nước mưa đối với môi trường là dòng chảy. Dòng chảy là nước mưa chảy trên các bề mặt, chẳng hạn như đường, bãi đậu xe và mái nhà, không thấm vào lòng đất. Nước này mang các chất ô nhiễm có trên các bề mặt này vào nước ngầm, suối và hồ. Thu thập nước mưa trước khi nó chạm đất sẽ ngăn một số hóa chất, trầm tích và mảnh vụn xâm nhập vào nguồn nước.

Thu gom nước mưa cũng giúp tiết kiệm năng lượng. Bởi vì nước mưa được thu thập có thể được sử dụng cho các ứng dụng ngoài trời không cần lọc, năng lượng không được sử dụng để lọc nước không cần lọc. Việc thu gom nước mưa ngăn các nhà máy xử lý nước sử dụng điện dư thừa, các trạm bơm sử dụng thêm điện năng, và các máy sửa chữa cống rãnh và đường nước đốt nhiều nhiên liệu hóa thạch hơn mức cần thiết.

Lọc nước giếng khoan MYCO-02 công suất 1000-1500l tại Lương sơn, Hoà Bình

2. Tiết kiệm tiền

Các thùng chứa nước mưa và các bể chứa nước trên mặt đất khác có chi phí bảo trì rất thấp, vì vậy chi phí ban đầu của một hệ thống chiếm tỷ lệ cao trong tổng chi phí trong suốt vòng đời của nó. Nếu bạn có nhu cầu thường xuyên về nước cho các ứng dụng ngoài trời của mình, việc thu gom nước mưa có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản đáng kể trên hóa đơn tiền nước. 

Nếu bạn có hệ thống lọc nước cho cả nhà, việc thu gom nước mưa sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bảo trì hệ thống lọc. Vì nước được sử dụng cho các ứng dụng ngoài trời không cần lọc như nước uống được, nên hệ thống lọc đầu vào của bạn sẽ không lọc nước không cần thiết. Các hệ thống lọc cần được bảo trì sau khi một lượng nước nhất định đã đi qua chúng, do đó, việc tạo ra ít lít nước hơn mỗi tháng để đi qua chúng sẽ kéo dài tuổi thọ của hệ thống lọc nước.

3. Cung cấp nước trong thời kỳ hạn hán

Ở các khu vực đô thị, vỉa hè và đường khiến nước mưa ít xâm nhập vào nước ngầm hơn ở khu vực nông thôn, do đó, việc thu gom nước mưa ở khu vực đô thị giúp tránh lãng phí nước. Nó cũng ngăn không cho nước xâm nhập vào nước ngầm tích tụ hóa chất và mảnh vụn khi chảy trên vỉa hè và đường.

4. Dễ dàng lắp đặt

Thùng chứa nước mưa và các bể chứa nước trên mặt đất khác được lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể tự lắp đặt thùng mưa đơn giản theo các bước được liệt kê bên dưới.

  1. Xác định vị trí nơi sẽ lắp đặt thùng mưa. Nếu bạn biết phần lớn nước mưa chảy qua ống xả nào, hãy đặt cái thùng dưới ống xả này.
  2. Thêm kết nối vào thùng mưa. Bất kỳ kết nối ống hoặc vòi định vị nào cũng nên được thêm vào lúc này. Nếu bạn mua một thùng mưa có thể thu gọn, bước này sẽ phức tạp hơn.
  3. Chuẩn bị mặt bằng xung quanh nơi thùng sẽ đi. Nếu bạn không đặt thùng trên bê tông, bạn sẽ muốn đào và thêm sỏi bên dưới nơi đặt thùng. Đặt thùng mưa trên bề mặt không ổn định có thể gây ra ứng suất cho thùng khi chứa nước.
  4. Kết nối bền chứa nước. Ở bước này, bạn cần đo và cắt ống xả để chứa thùng. Sau khi đường ống dẫn xuống bị cắt, bạn sẽ thêm một bộ chuyển hướng ống dẫn xuống vào phần đã cắt để cho phép nước được chuyển hướng đến bể chứa.
  5. Đặt thùng ở điểm đến của nó. Đảm bảo thùng được cân bằng để trọng lượng của nước được phân bổ đều khắp thùng.
  6. Chuyển hướng nước tràn ra khỏi nền nhà của bạn. Nước có thể gây ra áp suất thủy tĩnh trên nền móng, gây ra các vết nứt và rò rỉ.

Nếu bạn mua một bể chứa ngầm, bạn sẽ cần tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia để lắp đặt bể cho bạn. Mặc dù quá trình lắp đặt có vẻ đau đầu, nhưng bể ngầm có thể tồn tại tới 40 năm và đôi khi còn lâu hơn nếu được lắp đặt và bảo trì đúng cách.

5. Lý tưởng cho các nhu cầu dùng nước ngoài trời

Nước mưa không chỉ phù hợp cho các ứng dụng ngoài trời mà còn tốt hơn cho một số mục đích sử dụng so với nước được xử lý trong thành phố. Chẳng hạn, rửa xe bằng nước mưa có thể dễ dàng ăn mòn sơn xe hơn so với nước máy. Nước mưa không chứa muối, hóa chất và khoáng chất như nước đã qua xử lý, vì vậy trong hầu hết các trường hợp, rửa xe bằng nước mưa sẽ có lợi hơn so với nước máy. Nếu bạn sống ở khu vực có mức độ ô nhiễm không khí hoặc khói bụi cao, nước mưa có thể không tốt khi sử dụng cho các ứng dụng ngoài trời so với nước đã qua xử lý. Khi mưa rơi, nó thu gom các chất gây ô nhiễm trong không khí trước khi đến bể chứa của bạn. Nếu không chắc nước mưa của mình có bị ô nhiễm hay không, bạn có thể kiểm tra chất lượng nước bằng bộ dụng cụ kiểm tra nước tại nhà.

Một ứng dụng tuyệt vời khác của nước mưa là làm vườn và nông nghiệp. Nước mưa có chứa nitrat, một chất dinh dưỡng mà thực vật cần để phát triển. Trong khi các mảnh vụn lớn sẽ được lọc ra trước khi vào bể chứa nước, nước mưa thu gom các chất gây ô nhiễm từ lá cây, phân chim và côn trùng khi chảy từ mái nhà của bạn. Những chất gây ô nhiễm này có lợi cho cây trồng, vì vậy tưới vườn bằng nước mưa có thể cải thiện sức khỏe của chúng. Bạn nên thận trọng khi sử dụng nước mưa xung quanh cây ăn được. Nếu nước mưa tiếp xúc với các bộ phận ăn được của cây, nó có thể làm ô nhiễm bất cứ ai ăn thực vật với cùng chất gây ô nhiễm có lợi cho sự phát triển của cây. Các hệ thống tưới giải quyết vấn đề này bằng cách tưới cây hiệu quả đồng thời tránh làm nhiễm bẩn các bộ phận tiếp xúc của chúng. Thu gom nước mưa cũng có lợi cho nông nghiệp, đặc biệt là ở những khu vực khan hiếm nước là một vấn đề. Nước mưa có thể giúp giữ ẩm cho cây trồng trong mùa khô bằng cách tưới cho cây trồng và bổ sung cho lượng mưa.

Những bất lợi của thu hoạch nước mưa là gì?

Cũng giống như bất cứ điều gì, lợi ích của việc thu gom nước mưa phải được cân nhắc với những bất lợi của nó. Trong khi thu thập nước mưa có lợi cho nhiều người, nó có thể không phù hợp với những người khác.

1. Có thể tốn kém để duy trì

Một bể chứa nước được lắp đặt đúng cách cần được vệ sinh từ 6 tháng một lần đến 5 năm một lần. Tuy nhiên, nếu bình không được lắp đặt đúng cách, việc sửa chữa hoặc thay thế có thể rất tốn kém. Đối với bể trên mặt đất, nếu mặt đất không ổn định hoặc bằng phẳng, ứng suất có thể gây ra các vết nứt hình thành ở bên ngoài bể. Mặc dù các vết nứt có thể sửa chữa được, nhưng chúng làm tổn hại đến cấu trúc của bể và có thể dẫn đến hư hỏng thêm. Các bể ngầm đặt ở vị trí không phù hợp có thể bị hư hỏng do trọng lượng quá lớn, chẳng hạn như một chiếc ô tô đang đỗ, trên bề mặt. Đối với các bể cần thợ lắp đặt chuyên nghiệp, việc thuê đúng người cho bể của bạn có thể tạo ra sự khác biệt giữa một hệ thống hiệu quả và một hệ thống tốn kém.

Vào mùa đông, các bể chứa trên mặt đất phải được cách nhiệt hoặc bảo quản trong nhà nếu nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng. Khi tiếp xúc với nhiệt độ dưới mức đóng băng, nước trong bể sẽ nở ra và có thể làm hỏng cấu trúc của bể, gây ra các vết nứt. Nếu bạn muốn sử dụng bể của mình vào mùa đông, việc cách nhiệt bể phải trả thêm phí.

2. Có thể có rủi ro ô nhiễm

Một số mái nhà có chứa chì và các nguyên tố khác có thể gây hại trong một số ứng dụng. Mặc dù nước mưa hầu như luôn có lợi cho cây trồng, nhưng nước có chứa chì lại độc hại cho cây trồng và không được sử dụng để làm vườn. Nếu lo lắng về chì trong nước mưa, bạn có thể kiểm tra nước của mình bằng Bộ kiểm tra chì PurTest . Nếu bạn đang sử dụng nước của mình cho các ứng dụng uống được, chẳng hạn như uống và nấu ăn, bạn sẽ muốn lắp đặt một hệ thống lọc nước để xử lý các chất gây ô nhiễm này. Ví dụ, một hệ thống thẩm thấu ngược loại bỏ hầu hết các loại chất gây ô nhiễm và làm cho nước có thể uống được.

3. Chi phí ban đầu cao

Mặc dù các hệ thống thu gom nước mưa có thể giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài, nhưng chúng có chi phí ban đầu cao. Tùy thuộc vào kích thước và loại bể bạn chọn, hệ thống thu gom nước mưa có thể có giá từ vài trăm đến vài nghìn đô la để mua và lắp đặt. Nếu bạn di chuyển hoặc không thể sử dụng hệ thống của mình vì một lý do khác, bạn sẽ không thu được lợi ích từ khoản đầu tư ban đầu của mình. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu nhất quán về nước mưa và biết rằng bạn sẽ không sớm phải di dời, thì hệ thống thu gom nước mưa là một lựa chọn đáng mua.

4. Giới hạn lưu trữ

Mặc dù các hệ thống thu gom nước mưa có hiệu quả trong việc thu gom nước mưa, nhưng việc thu gom chỉ hiệu quả bằng kích thước của bể chứa. Mặc dù có tồn tại các bồn chứa dung tích lớn nhưng chúng đi kèm với chi phí gia tăng cho cả bồn chứa và chi phí lắp đặt, do đó, việc cân nhắc nhu cầu về bồn chứa lớn hơn và chênh lệch giá giữa các kích cỡ có thể khó khăn.

Trả lời