Sắt là kim loại dồi dào nhất trên trái đất và bao gồm hơn 5% vỏ trái đất. Có thể không có gì ngạc nhiên khi sắt trong nước là một trong những vấn đề phổ biến nhất về chất lượng nước mà các chủ nhà gặp phải, đặc biệt là những người sống dựa vào giếng tư nhân. Mặc dù sắt đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta và cần thiết cho quá trình sản xuất máu, nhưng nó không mang lại lợi ích gì khi ở trong nước và sẽ chỉ khiến cuộc sống của bạn trở nên cồng kềnh hơn. Từ áp lực nước thấp đến những vệt màu cam sáng trong bồn tắm của bạn, sắt có thể tàn phá ngôi nhà của bạn. Dưới đây bạn sẽ tìm hiểu về sắt trong nước, cách tìm hiểu xem chất gây ô nhiễm khó chịu này có trong nguồn nước của bạn hay không và về nhiều lợi ích khi loại bỏ sắt khỏi nước.

Làm thế nào để sắt vào trong nước?

Sắt xâm nhập vào nước bằng cách thấm vào nước ngầm từ lớp vỏ trái đất và do tiếp xúc với hệ thống ống nước rỉ sét, bị ăn mòn. Khi trời mưa, một số sắt dồi dào của trái đất hòa tan và chảy qua đất cho đến khi nó xâm nhập vào các tầng chứa nước ngầm và nguồn cung cấp nước ngầm. Nước ngầm cung cấp nước giếng, vì vậy nếu bạn có giếng, đây rất có thể là cách sắt xâm nhập vào nguồn nước của bạn.

Ngoài ra, sau khi tiếp xúc với oxy và nước quá lâu, sắt có thể bị oxy hóa và chuyển thành rỉ sét. Nếu đường ống và thiết bị ống nước trong nhà của bạn có chứa sắt, chúng rất dễ bị rỉ sét. Khi nước chảy qua các đường ống rỉ sét, bị ăn mòn, các vết rỉ sét sẽ vỡ ra và đi vào nguồn nước.

Bao nhiêu sắt là an toàn trong nước uống?

Bất kỳ lượng sắt nào cũng an toàn trong nước uống, vì nó không gây nguy hiểm khi tiêu thụ và không có bất kỳ tác động xấu nào đến sức khỏe. Sắt được Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) quy định , nhưng chỉ là chất gây ô nhiễm thứ cấp. Chất gây ô nhiễm thứ cấp có hậu quả thẩm mỹ, chẳng hạn như vị và mùi khó chịu, nhưng không được coi là không an toàn. Tuy nhiên, sắt có thể bắt đầu gây ra các vết bẩn và những phiền toái khác trong nhà của bạn ở nồng độ thấp tới 0,3 phần triệu (ppm).

Làm thế nào để bạn biết nếu có sắt trong nước của bạn?

Nếu bạn quan sát thấy nước màu cam, rỉ sét chảy ra từ vòi hoặc vết đỏ trong bồn rửa và các thiết bị gia dụng, thì khả năng cao là có sắt trong nước của bạn. Ngay cả sắt không thể nhìn thấy bằng mắt thường (sắt sắt hoặc sắt liên kết hữu cơ) sẽ để lại vết bẩn trên bất kỳ bề mặt nào thường xuyên tiếp xúc với nước bị ô nhiễm. Mặc dù vậy, cách chính xác nhất để biết liệu có sắt trong nguồn nước của bạn hay không là tiến hành kiểm tra nước.

Xét nghiệm sắt tại nhà có thể cho bạn biết liệu có sắt trong nước của bạn hay không và ở nồng độ nào. Chúng rất dễ sử dụng và chỉ cần nhúng que thử vào một cốc nước. Tuy nhiên, để biết chính xác loại sắt nào có trong nguồn nước của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên thử nghiệm trong phòng thí nghiệm được chứng nhận . Tìm hiểu thêm về sắt có trong nước của bạn sẽ giúp bạn xác định nó đến từ đâu và sẽ giúp bạn chọn phương pháp lọc tốt nhất để loại bỏ chất gây ô nhiễm khó chịu mãi mãi.  

 

bồn rửa gỉ

Lợi ích của việc loại bỏ sắt khỏi nước là gì?

Có rất nhiều lợi ích khi loại bỏ sắt khỏi nước, bao gồm các đường ống và thiết bị có tuổi thọ cao hơn, cải thiện áp lực nước, giúp da và tóc khỏe mạnh hơn, thậm chí còn có vị cà phê ngon hơn!

1. Tăng tuổi thọ cho đường ống của bạn

Một khi đường ống của bạn bị tắc do tích tụ sắt, rất khó để đưa chúng trở lại trạng thái ban đầu. Nếu đường ống của bạn bị tắc nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn, bạn chỉ cần thay thế đường ống. Loại bỏ sắt khỏi nước của bạn có thể giúp ngăn chặn các sự kiện tắc nghẽn và cho phép đường ống của bạn hoạt động hiệu quả trong nhiều năm tới.

2. Áp lực nước cao hơn

Khi cặn sắt chảy qua đường ống của bạn, nó sẽ tích tụ và hạn chế dòng nước. Áp lực nước giảm trong toàn bộ ngôi nhà của bạn, điều đó có nghĩa là vòi hoa sen, bồn rửa và nhà vệ sinh không đạt yêu cầu, dễ bị tắc và các thiết bị hoạt động kém. Bằng cách loại bỏ sắt khỏi nước, bạn có thể bảo vệ tính toàn vẹn của đường ống và ngăn ngừa các vấn đề về áp suất nước không chỉ gây bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày của bạn mà còn gây hại cho hệ thống ống nước và thiết bị của bạn.

3. Tăng tuổi thọ cho thiết bị 

Sắt trong nước để lại những vệt màu cam đỏ tươi trong bồn rửa, nhà vệ sinh, bồn tắm, vòi hoa sen, máy giặt và máy rửa chén của bạn. Trên thực tế, bất kỳ thiết bị nào trong nhà bạn có dính nước đều dễ bị ố sắt khó coi. Tuy nhiên, vết bẩn cứng đầu không phải là mối quan tâm duy nhất. Sắt có thể tích tụ trong các thiết bị của bạn, cũng như nó có thể tích tụ trong đường ống. Từ máy rửa chén đến hệ thống tưới tiêu của bạn, tất cả các thiết bị của bạn đều dễ bị hư hại bởi sắt. Loại bỏ sắt ra khỏi nước sẽ giữ cho các thiết bị của bạn trông và hoạt động như mới, giúp bạn tránh được việc sửa chữa tốn kém và thay thế sớm.

4. Da và tóc khỏe mạnh hơn

Thật không may, sắt làm ố bồn rửa và các thiết bị của bạn, nó cũng có thể làm ố da và tóc của bạn. Tắm trong nước có nồng độ sắt cao có thể khiến da và tóc bạn có màu đỏ, cam. Ngoài các vết bẩn không mong muốn, sắt cũng có thể làm khô da, khiến tóc dễ gãy và có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng như chàm và mụn trứng cá. Loại bỏ sắt khỏi nước sẽ giúp bạn không phải thực hiện thêm các bước bổ sung trong quy trình làm đẹp để chống lại vết ố và khô da. Giữ cho làn da và mái tóc của bạn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống bằng cách lọc sắt từ nước của bạn.

5. Nước có vị và mùi thơm hơn

Sắt làm cho nước có vị đắng, kim loại và mùi khó chịu. Bất kỳ đồ ăn, thức uống nào làm từ nước nhiễm sắt cũng có vị chát. Cà phê và trà của bạn có thể có vị đắng hơn và bất kỳ loại thực phẩm nào được nấu trong nước, chẳng hạn như mì ống, có thể bị đổi màu và có vị kim loại. Loại bỏ chất sắt ra khỏi nước sẽ giữ cho thức ăn và đồ uống của bạn tươi mát và ngon miệng như bình thường.

4 loại sắt được tìm thấy trong nước là gì?

Sắt sắt, sắt đen, sắt liên kết hữu cơ và vi khuẩn sắt là bốn loại sắt được tìm thấy trong nước.

Sắt

Nếu nước của bạn có màu cam hoặc đỏ tươi, rất có thể bạn đang xử lý sắt. Sắt không hòa tan, có nghĩa là nó không hòa tan. Nó bị oxy hóa, vì vậy bạn có thể nhận thấy những vệt rỉ sét nhỏ nổi trong nước.

Làm thế nào để bạn loại bỏ sắt từ nước?

Một bộ lọc trầm tích được khuyến nghị để loại bỏ sắt từ nước. Bộ lọc trầm tích ngăn chặn vật lý sắt sắt, vết rỉ sét từ đường ống cũ và các loại trầm tích khác xâm nhập vào nguồn nước của bạn. Chúng có các lỗ quá nhỏ để các hạt vật chất có thể đi qua nhưng lại cho phép nước chảy tự do.

Sắt đen

Sắt sắt là sắt hòa tan, có nghĩa là nó được hòa tan hoàn toàn vào nước. Nếu nước của bạn có chứa kim loại màu, khi rót ra ly sẽ trong, nhưng nếu bạn để nước trên quầy một lúc, các hạt màu đỏ sẽ lắng xuống đáy. Khi sắt đen tiếp xúc với oxy trong không khí, nó bị oxy hóa và biến thành sắt. Mặc dù nước chứa sắt ban đầu có vẻ trong, nhưng nó vẫn có thể làm ố bồn rửa và các thiết bị ống nước khác của bạn.

Làm thế nào để bạn loại bỏ sắt từ nước?

Sắt loại tốt nhất được loại bỏ khỏi nước bằng chất làm mềm nước trao đổi ion hoặc cát xanh mangan. Máy làm mềm nước loại bỏ sắt kim loại thông qua một quá trình gọi là trao đổi ion. Chất làm mềm nước chứa đầy nhựa trao đổi ion thu hút các ion tích điện dương, chẳng hạn như canxi, magiê, sắt và mangan. Các ion tích điện dương được nhựa giữ lại và trao đổi với các ion natri, trong khi nước ngọt chảy qua mà không bị cản trở.

Mangan greenand là một chất oxy hóa mạnh mẽ. Nó oxy hóa sắt đen và chuyển đổi nó thành sắt sắt. Cát mangan sau đó kéo các hạt sắt sắt ra khỏi nước, cho phép nước không chứa sắt chảy khắp nhà bạn.

Sắt liên kết hữu cơ

Sắt liên kết hữu cơ hình thành khi sắt gắn với tanin được tìm thấy tự nhiên trong nước ngầm. Tannin là chất hữu cơ bị phân hủy, chẳng hạn như lá và rễ cây hòa tan trong nguồn cung cấp nước ngầm. Nếu nước của bạn chứa sắt liên kết hữu cơ, rất có thể nó sẽ có màu vàng hoặc hơi nâu. Do có nguồn gốc từ nước ngầm, sắt liên kết hữu cơ chỉ là mối quan tâm của các chủ sở hữu giếng.

Làm thế nào để loại bỏ sắt liên kết hữu cơ khỏi nước?

Siêu lọc là phương pháp tốt nhất để loại bỏ sắt liên kết hữu cơ khỏi nước. Các hạt sắt liên kết hữu cơ rất nhỏ và khiến hầu hết các phương pháp lọc không hiệu quả. Tuy nhiên, các hệ thống siêu lọc chứa một màng bán thấm với xếp hạng cực nhỏ 0,02 micron giúp bẫy sắt liên kết hữu cơ một cách dễ dàng nhưng vẫn cho phép nước đã lọc chảy qua.

Vi khuẩn sắt

Vi khuẩn sắt là một loại bùn màu đỏ cam hình thành khi vi khuẩn liên kết với sắt. Bùn nhầy nhụa không chỉ dính bên trong đường ống và làm tắc nghẽn các thiết bị ống nước của bạn, mà còn có thể có mùi như trứng thối hoặc nước thải. Tương tự như các dạng sắt khác, nó không gây hại cho sức khỏe con người, nhưng chắc chắn là khó xử lý. Vi khuẩn sắt phổ biến nhất ở các giếng được bảo dưỡng kém hoặc bảo dưỡng không đúng cách.

Làm thế nào để bạn loại bỏ vi khuẩn sắt từ nước?

Sốc clo là cách hiệu quả nhất để loại bỏ vi khuẩn sắt khỏi nước giếng. Quá trình clo hóa sốc đưa nồng độ clo mạnh (khoảng 200 ppm) vào giếng, máy bơm giếng và thậm chí cả hệ thống phân phối và áp suất. Clo tiêu diệt vi khuẩn trong nước, trong giếng và trong các thành phần của giếng. Sau đó, tất cả những gì còn lại phải làm là loại bỏ lượng sắt còn lại bằng hệ thống lọc, chất làm mềm nước hoặc chất oxy hóa.

Đôi khi sắt vi khuẩn xuất hiện sau khi công việc được thực hiện trên giếng không được vệ sinh đầy đủ sau quy trình. Xử lý sốc bằng clo thường sẽ loại bỏ được vấn đề, nhưng tùy thuộc vào sự tái phát của vi khuẩn sắt, việc xử lý sốc có thể cần được thực hiện hàng năm hoặc hai năm một lần.

Trả lời