Diện tích công viên, vườn hoa, cây xanh… vừa đóng vai trò là “lá phổi xanh” của đô thị, vừa tạo cảnh quan, làm đẹp, là một phần không thể thiếu trong phát triển đô thị. Nhận biết tầm quan trọng của những khoảng xanh, thành phố Hưng Yên tích cực phát triển, chăm sóc hệ thống cây xanh đô thị để đem lại lợi ích bền vững cho cộng đồng.

Hệ thống cây xanh tại công viên Nam Hoà (thành phố Hưng Yên)
Hệ thống cây xanh tại công viên Nam Hoà (thành phố Hưng Yên)

Theo tổng hợp của Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Hưng Yên – đơn vị trực tiếp quản lý và chăm sóc hệ thống công viên, cây xanh trên địa bàn thành phố, toàn thành phố đang có khoảng 14 nghìn cây xanh đô thị. Tổng diện tích công viên, vườn hoa, dải phân cách có trồng hoa và cây xanh khoảng 40 héc-ta. Những khoảng xanh trong lòng phố thị thường xuyên được chăm sóc, bảo vệ, phát triển tương xứng với sự phát triển chung của thành phố.

Ông Tạ Minh Trang, Đội trưởng Đội quản lý công viên, cây xanh, Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Hưng Yên cho biết: Vừa chăm sóc, vừa phát triển hệ thống cây xanh, vườn hoa, thảm hoa… của thành phố, chúng tôi thường xuyên bố trí lao động làm việc tất cả các ngày trong tuần, từ việc theo dõi, chăm sóc hoa, cây xanh, cắt tỉa, quét dọn, làm sạch rác và lá rụng, đến việc thay thế các cây già cỗi, sâu hỏng… Đặc biệt trong những tháng nắng nóng và mùa mưa bão như hiện nay, công ty cắt cử lao động để quản lý và theo dõi từng khu vực có cây xanh, kịp thời xử lý các sự cố liên quan đến cây xanh. Từ cuối tháng 5 và đầu tháng 6, việc cắt tỉa cây xanh để bảo vệ cây và bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão đã được công ty thực hiện ở tất cả các tuyến đường nội thị.

Những năm gần đây, việc trồng và phát triển hệ thống cây xanh đô thị được thành phố Hưng Yên quan tâm để mỗi loại cây và hoa trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, cảnh quan, môi trường và tạo điểm nhấn cho đô thị. Trong những tháng đầu năm, thành phố đã trồng thêm gần 300 cây xanh đô thị như: Hoa ban, bàng Đài Loan… Việc cải tạo chỉnh trang cây xanh tại các đường phố cũ, trồng thay thế cây xanh thuộc nhóm cây tạp trên các tuyến đường nội thị bằng chủng loài phù hợp đã tạo nên sự đồng bộ về cây xanh đường phố, tăng mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, cây bụi có hoa trên dải phân cách, đảo giao thông các tuyến đường ở thành phố được thiết kế trồng và duy trì thường xuyên theo hướng đơn giản, gọn gàng, bảo đảm mỹ quan. Hằng năm, thành phố phát động phong trào trồng cây mùa xuân và tích cực tuyên truyền, vận động để người dân, các cơ quan, công sở, trường học chủ động trồng cây tại khuôn viên trụ sở và phần đất của gia đình. Nhờ đó, mỗi năm thành phố có thêm hàng nghìn cây xanh các loại được trồng mới, trồng thay thế. 

Theo quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030, thành phố Hưng Yên quy hoạch hơn 26 héc-ta đất cho khu vui chơi giải trí và công viên; gần 20 héc-ta cho hồ điều hòa. Càng trong những ngày thời tiết nắng nóng, việc chăm sóc, bảo vệ cây xanh càng được quan tâm, tăng cường. Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Hưng Yên bố trí các xe chuyên dụng riêng để tưới nước vào buổi sáng hoặc chiều tối cho cây, bổ sung dưỡng chất và thường xuyên dọn cỏ để cây xanh có sức sống tốt và giữ cảnh quan xanh, sạch. Đây đó, trên những con phố, nhiều tốp công nhân vẫn miệt mài cắt tỉa cây hoặc chăm sóc cây xanh, trồng hoa trang trí, làm sạch đường phố…

Ông Vũ Ngọc Anh, người dân sinh sống tại đường Tuệ Tĩnh (phường Hiến Nam) chia sẻ: Nhờ cây xanh đô thị, người dân trong khu phố tôi ở luôn có khoảng xanh trước nhà, có bóng mát vào ngày nắng nóng. Cây xanh trong thành phố rất quý, giữ cho thiên nhiên và môi trường sống thêm trong lành, đi qua những con đường rợp bóng cây khiến tâm hồn thêm thư thái.

Dạo quanh phố phường, những con đường ở thành phố ngày càng phủ sắc xanh đẹp mắt với hoa ban, hoa phượng, dã hương, bàng Đài Loan… thành phố Hưng Yên thêm phần thân thiện, xanh tươi, góp phần quan trọng để xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp.


Vi Ngoan


source

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home