Hệ thống nước nóng tuần hoàn là một hệ thống cấp nước nóng sử dụng công nghệ tuần hoàn nước nóng, giúp tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả sử dụng nước nóng trong các công trình dân dụng và công nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về định nghĩa, nguyên lý hoạt động và những ứng dụng của hệ thống nước nóng tuần hoàn trong cuộc sống hàng ngày.

Định nghĩa và nguyên lý hoạt động

Hệ thống nước nóng tuần hoàn là một hệ thống cung cấp nước nóng liên tục cho các thiết bị sử dụng nước nóng trong một khu vực nhất định, bằng cách giữ cho nước nóng luôn lưu thông trong đường ống. Nguyên lý hoạt động của hệ thống này dựa trên việc sử dụng một bơm tuần hoàn để đẩy nước nóng từ bình chứa hoặc thiết bị gia nhiệt ra đường ống phân phối và quay trở lại bình chứa hoặc thiết bị gia nhiệt thông qua một đường ống hồi.

Hệ thống này giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi nước nóng khi mở vòi nước và tiết kiệm năng lượng, do không cần phải tiêu hao nhiệt lượng để gia nhiệt lại lượng nước đã mất nhiệt. Đồng thời, hệ thống cũng giảm thiểu lượng nước lãnh bị lãng phí khi chờ đợi nước nóng.

Hệ thống tuần hoàn nước nóng

Hệ thống tuần hoàn nước nóng là hệ thống đường ống khép kín. Ở đây được hiểu là phải bao bồm đường trục cấp nước nóng từ bình trung tâm tới các điểm thiết bị và đường hồi về bình trung tâm. Nó sẽ là một vòng khép kín từu bình nước trung tâm tới các thiết bị.

Thiết bị cho hệ thống tuần hoàn nước nóng

 • Hệ thống ống cấp cho các thiết bị sử dụng nước nóng. Hệ thống này được thi công lắp đặt theo sơ đồ bản vẽ của toàn nhà và đường hồi nước nóng về vị trí bình nước nóng trung tâm.
 • Thiết bị làm nước nóng trung tâm: Bình nóng lạnh dung tích lớn, Heater pump, Máy làm nước nóng công nghiệp, bình bảo ôn chứa nước nóng.
 • Tủ điều khiển bơm hồi, các đầu dò đo nhiệt đầu cuối.
 • Máy bơm nước nóng, máy bơm chịu nhiệt.

Máy bơm sẽ được lắp vào đường hồi cuối hệ thống có nhiệm vụ bơm hút nước nóng đã bị giảm nhiệt về thiết bị đun lại. Nước nóng từ bình trung tâm sẽ được đẩy ra tới các điểm thiết bị ngay cả khi không có người dùng.

Sơ đồ hệ thống:

Hệ thống nước nóng tuần hoàn

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tuần hoàn nước nóng

Nguyên lý hoạt động: Nguồn nước lạnh sẽ đẩy vào thiết bị làm nóng nước. Áp của đường nước lạnh chính là tạo ra áp của đường nước nóng. Do vậy để đảm bảo được áp lực nước cho trục nước nóng cần có đường cấp nước lạnh đủ áp. Nước nóng sẽ được dẫn đến các thiết bị đầu ra. Trong quá trình di chuyển trong đường ống sẽ sẩy ra hiện tượng mất nhiệt để khắc phục tình trạng này thì có hệ thống tuần hoàn nước nóng. Nó đảm bảo cho nước nóng tại các điểm thiết bị sử dụng là như nhau. Mở ra là có nước nóng ngay lập tức.

Cơ chế hoạt động như sau: Bộ điều khiển máy bơm thu về bình đun trung tâm có hai bộ phận cảm biến nhiệt. Một đặt trong thiết bị đun nước, một đặt trong đường ống thu nước nóng. Khi nhiệt độ đường thu nước nóng hạ xuống thấp hơn nhiệt độ cài đặt. Ví dụ nhiệt độ cài đặt là 40 độ C thì nó sẽ chỉ đạo máy bơm hoạt động hút nước từ đường thu về bình đun. Nước nóng từ bình bảo ôn sẽ thay thế nước bị tụt nhiệt độ trong ống nóng. Cơ chê này hoạt động hoàn toàn tự động ngay cả khi không có người dùng để đảm bảo tất cả các điểm đều có nước nóng ngay lập tức.

Ứng dụng trong cuộc sống

Hệ thống nước nóng tuần hoàn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực cuộc sống, cụ thể như sau:

 1. Nhà ở: Hệ thống nước nóng tuần hoàn rất phù hợp với các căn hộ, nhà phố hay biệt thự có nhu cầu sử dụng nước nóng ổn định và liên tục, đặc biệt là trong mùa đông lạnh giá. Hệ thống giúp cung cấp nước nóng ngay lập tức khi mở vòi nước, đáp ứng nhu cầu vệ sinh, giặt giũ, nấu ăn và các hoạt động sinh hoạt khác.
 2. Khách sạn và khu nghỉ dưỡng: Hệ thống nước nóng tuần hoàn đảm bảo cung cấp nước nóng liên tục và ổn định cho các phòng ngủ, phòng tắm, bể bơi, spa, nhà hàng và các tiện ích khác trong khách sạn, giúp tăng sự hài lòng của du khách.
 3. Bệnh viện và trung tâm y tế: Việc cung cấp nước nóng nhanh chóng và ổn định là rất quan trọng trong các bệnh viện và trung tâm y tế. Hệ thống nước nóng tuần hoàn giúp đáp ứng nhu cầu vệsinh cao trong các phòng khám, phòng mổ, phòng xét nghiệm và các khu vực chăm sóc bệnh nhân, đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị.
 4. Công nghiệp: Trong các nhà máy sản xuất, hệ thống nước nóng tuần hoàn được sử dụng để cung cấp nước nóng liên tục cho các quá trình sản xuất, lọc nước, gia công và chế biến sản phẩm. Hệ thống giúp tăng hiệu quả sản xuất, giảm chi phí năng lượng và bảo vệ môi trường.
 5. Trường học và ký túc xá: Hệ thống nước nóng tuần hoàn giúp cung cấp nước nóng cho các phòng tắm, nhà vệ sinh, phòng ăn và các khu vực sinh hoạt chung trong trường học và ký túc xá, đảm bảo sự tiện lợi và thoải mái cho học sinh, sinh viên và giáo viên.

Ứng dụng máy bơm nhiệt

Xem thêm: Máy bơm nhiệt heatpump

Ưu điểm của hệ thống nước nóng tuần hoàn

Hệ thống nước nóng tuần hoàn mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với các hệ thống cấp nước nóng thông thường:

 • Nước nóng sẵn sàng ngay lập tức khi mở vòi nước, không cần chờ đợi.
 • Tiết kiệm năng lượng do giảm thiểu việc tiêu hao nhiệt lượng để gia nhiệt lại lượng nước mất nhiệt.
 • Giảm lượng nước lãnh bị lãng phí khi chờ đợi nước nóng.
 • Có thể kết hợp với các hệ thống gia nhiệt sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, để tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

Máy bơm nhiệt heatpump

Kết luận

Hệ thống nước nóng tuần hoàn là một giải pháp hiệu quả và tiện lợi cho việc cung cấp nước nóng liên tục trong các công trình dân dụng và công nghiệp. Với những ưu điểm vượt trội về tiết kiệm năng lượng, giảm lãng phí và tăng hiệu quả sử dụng, hệ thống này đáng để được xem xét và ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home