Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp bao gồm các kỹ thuật, công nghệ xử lý khác nhau. Trong đó, mỗi phương pháp sở hữu những ưu điểm riêng và tập trung vào một số nhóm chất thải trong nước.

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp bao gồm các kỹ thuật, công nghệ xử lý khác nhau. Trong đó, mỗi phương pháp sở hữu những ưu điểm riêng và tập trung vào một số nhóm chất thải trong nước.

Vì vậy, để có một hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh, hiệu quả cần lựa chọn kết hợp các phương khác nhau cho phù hợp. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể về vấn đề này như sau:

Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

Phương pháp xử lý nước thải là công nghệ được ứng dụng với mục đích làm sạch các chất ô nhiễm trong nước trước khi xả ra ngoài môi trường.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải khác nhau. Tuỳ thuộc vào từng hệ thống xử lý mà có thể áp dụng nhiều công nghệ cho phù hợp với đặc tính, lưu lượng nước thải.

Xử lý cơ học

Mục đích chính của phương pháp này là loại bỏ các chất rắn có kích thước và tỷ trọng lớn ra khỏi nước thải thông qua các kỹ thuật như:

Sử dụng song chắn rác, lưới chắn rác để giữ lại các chất không hòa tan có kích thước lớn ra khỏi nước thải.

Dùng bể lắng để làm lắng, tách các chất lơ lửng trong nước.

Có thể sử dụng cách xử lý nước thải sinh hoạt tại nhà bằng phương pháp cơ học đơn giản để loại bỏ bớt các thành phần ô nhiễm ra khỏi nước thải trước khi tới địa điểm tập trung xử lý.

Phương pháp sinh học

Cơ chế hoạt động của phương pháp sinh học là sử dụng vi sinh vật xử lý nước thải. Trong đó có hai loại cơ bản bao gồm:

Kỵ khí: Dùng nhóm vi sinh vật kỵ khí hoạt động trong điều kiện thiếu oxy để xử lý chất ô nhiễm.

Hiếu khí: Sử dụng nhóm sinh vật hiếu khí trong điều kiện đầy đủ oxy để phân huỷ chất hữu cơ hoà tan.

Các bể xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học cần được thiết kế theo đúng kỹ thuật mới mang lại hiệu quả cao, hoạt động ổn định.

Xử lý hoá lý

Phương pháp này được đánh giá là hiệu quả cao, xử lý nhanh, không tốn thời gian đợi chờ.

Các phương pháp bao gồm: Keo tụ, tuyển nổi, đông tụ, hấp thụ…

Phương pháp hoá học

Đây là một trong những phương pháp xử lý nước thải phổ biến hiện nay. Nguyên lý của phương pháp này là dựa trên phản ứng hoá học của các thành phần hoá học được thêm vào với chất thải. Từ đó, phân hủy chất ô nhiễm hoặc tạo ra sản phẩm phụ để dễ dàng loại bỏ ra khỏi nước.

Phương pháp xử lý hoá học thường được áp dụng trong các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt có quy trình khép kín, quy mô lớn.

Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

Nước thải không bẩn là loại nước thải phát sinh từ quá trình làm nguội thiết bị, giải nhiệt, ngưng tụ hơi nước.

Phương pháp cơ học

Mục đích của phương pháp này là loại bỏ các hoá chất có kích thước và tỉ trọng lớn trong nước như rác thô, cặn thô.

Phương pháp cơ học được ứng dụng trong giai đoạn đầu của hầu hết hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

Một số biện pháp cơ học cụ thể bao gồm:

Bể lắng: Loại bỏ các chất lơ lửng trong nước thải công nghiệp

Song chắn rác: Lọc, tách chất rắn có kích thước, tỉ trọng lớn ra khỏi nước.

Bể tách mỡ: Tách dầu mỡ hoặc các chất cặn nhẹ hơn nước.

Lưới lọc, vải lọc: Tách chất thải, chất huyền phù khỏi nước.

Phương pháp sinh học

Phương pháp sinh học hay còn gọi là vi sinh xử lý nước thải. Phương pháp này thích hợp để xử lý nước thải cho các nhà máy sản xuất thực phẩm, chế biến hải sản, sữa, bia, nước ngọt với đặc trưng chung là nồng độ chất hữu cơ cao.

Nguyên lý cơ bản là sử dụng vi sinh vật để phân huỷ các chất hữu cơ độc hại thành thức ăn.

Có nhiều công nghệ xử lý nước thải sinh học như:

  • Công nghệ xử lý sinh học hiếu khí
  • Công nghệ xử lý sinh học thiếu khí
  • Công nghệ xử lý sinh học kỵ khí.

Xử lý nước thải hoá học

Phương pháp này được ứng dụng trong hầu hết các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Bởi nó có ưu điểm là nhanh chóng, dễ dàng, dễ vận hành.

Dùng trong nhà máy xi mạ, dệt nhuộm, sản xuất mực in…

Tuy nhiên nó có nhược điểm là giá thành cao và có thể phát sinh chất gây ô nhiễm thứ cấp nên cần quản lý chặt chẽ về nguồn nước đầu ra.

2 phương pháp hoá học phổ biến bao gồm:

Oxi hoá khử: Chuyển các chất độc hại thành chất ít độc và dễ xử lý hơn rồi tách chúng ra khỏi nước.

Trung hoà: Sử dụng kiềm, axit hoặc vật liệu lọc để trung hòa nồng độ nước thải. Từ đó, giảm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Phương pháp hoá lý

Nguyên tắc của phương pháp này là sử dụng các quá trình vật lý và hoá học kết hợp với nhau để loại bỏ chất ô nhiễm ra khỏi nước thải. Trong đó, một số công nghệ được áp dụng phổ biến gồm có:

Keo tụ tạo bông: được ứng dụng chủ yếu trong xử lý nước thải nhà máy sản xuất sơn, mực in, dệt nhuộm.

Trích ly, pha lỏng: Áp dụng chủ yếu với các loại nước thải có hàm lượng ion kim loại, phenol, axit hữu cơ cao.

Phương pháp điện hoá

Đây là phương pháp xử lý nước thải công nghiệp bằng cách sử dụng năng lượng hoá học và điện để loại bỏ chất ô nhiễm, chất độc hại ra khỏi nguồn nước. Dù được đánh giá là mang tới hiệu quả cao nhưng muốn áp dụng cần phải có sự hiểu biết chuyên sâu về kỹ thuật.

Có nhiều phương pháp xử lý nước thải công nghiệp, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

  1. Phương pháp vật lý: Đây là các kỹ thuật loại bỏ các chất rắn và hạt lơ lửng trong nước thải bằng cách sử dụng các quá trình vật lý như lọc, lắng, và tách ly tâm. Các phương pháp vật lý thường được sử dụng đầu tiên trong quá trình xử lý nước thải.
  2. Phương pháp hóa học: Các phương pháp này sử dụng hóa chất để loại bỏ hoặc chuyển đổi các chất ô nhiễm trong nước thải. Các kỹ thuật phổ biến bao gồm: hóa học kết tủa, trao đổi ion, oxi hóa hóa học và khử trùng hóa học.
  3. Phương pháp sinh học: Quá trình này sử dụng vi sinh vật để chuyển đổi các chất hữu cơ gây ô nhiễm trong nước thải thành các sản phẩm không độc hại. Có hai loại chính là xử lý theo hệ thống ngập (anaerobic) và hệ thống không ngập (aerobic). Phương pháp sinh học thường được sử dụng sau khi đã áp dụng các phương pháp vật lý và hóa học.
  4. Phương pháp kết hợp: Đây là sự kết hợp của các phương pháp vật lý, hóa học và sinh học để đạt được hiệu quả xử lý nước thải cao nhất. Ví dụ, một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp phức tạp có thể bao gồm các bước lọc, kết tủa hóa học, xử lý sinh học và khử trùng cuối cùng.
  5. Các phương pháp tiên tiến: Các phương pháp tiên tiến như xử lý bằng điện hóa, quá trình oxi hóa nâng cao (như ozon hóa, quá trình Fenton) và các kỹ thuật chưng cất thẩm thấu ngược đang trở nên phổ biến hơn trong xử lý nước thải công nghiệp. Các phương pháp này có thể loại bỏ các chất ô nhiễm khó xử lý và giúp tái sử dụng nước thải.

Lựa chọn phương pháp xử lý nước thải phù hợp phụ thuộc vào các yếu tố như loại và hàm lượng chất ô nhiễm trong nước thải, yêu cầu về chất lượng nước sau khi xử lý và chi phí đầu tư.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home